Notifications
Clear all

Hóa đơn GTGT có được chứng thực?


admin
(@admin)
Thành Viên Admin
Tham gia: 5 năm trước
Bài viết: 688
Topic starter  

Trong những thắc mắc mà chúng tôi nhận được hàng ngày khi tư vấn cho khách hàng đó là hóa đơn giá trị gia tăng có được đi chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền đế được sử dụng như bản chính không? Nay chúng tôi gửi đến bạn đọc bài viết chúng tôi phân tích sau.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định:

Điều 3. Loại và hình thức hóa đơn

1. Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

=> Như vậy theo quy định thì hoá đơn giá trị gia tăng là một trong những loại hoá đơn do người bán lập và được sử dụng bởi các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong một số các hoạt động kinh doanh thương mại.

Đồng thời, tại Công văn 9639/BCT-PC năm 2016 hướng dẫn thực hiện điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư 12/2016/TT-BCT về xuất khẩu khoáng sản do Bộ Công thương ban hành, có quy định.

Như vậy, theo các quy định trên thì chỉ có hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư số 12/2016/TT-BCT không thuộc các giấy tờ được chứng thực theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP , các giấy tờ còn lại thuộc trường hợp được chứng thực.

=>Thế nên từ những quy định trên, thì việc chứng thực bản sao từ bản chính là việc chứng thực các giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận. Nhưng hóa đơn giá trị gia tăng không phải là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp mà do một người bán lập (cá nhân) nên không thuộc trường hợp được chứng thực.

Theo nguồn TVPL

 

Trích dẫn
Chia sẻ: