Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

8 kỹ năng Networking cần thiết giúp bạn luôn thành công

kỹ năng networking

Kỹ năng Networking (tạo dựng mối quan hệ) vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều người cho rằng networking là không cần thiết, họ không thích networking hoặc thấy nó không hiệu quả. Đó có thể là bởi họ không biết cách làm điều đó hoặc thực hiện không đúng các quy tắc nên thu về được kết quả không tốt.
Sau đây là 8 kỹ năng networking cần trang bị để luôn thành công.

1. Kỹ năng Networking – cởi mở

Sự cởi mở, thân thiện là yếu tố đầu tiên mang đến hiệu quả khi networking. Chỉ cần một nụ cười tươi hay lời chào vui vẻ khi giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được thiện cảm từ mọi người xung quanh. Thật đơn giản.

2. Chuẩn bị

Hãy tìm hiểu rõ mục tiêu trước khi đến môi trường networking. Xác định những đối tượng mục tiêu mà bạn cần tiếp xúc. Chuẩn bị tâm lý thoải mái và những câu hỏi “có ý nghĩa” với những người mà bạn cần gặp. Đừng quên chuẩn bị cho mình một “bộ cánh” phù hợp, một bộ name card trong hộp đựng chỉnh chu và cả cách trao và nhận name-card sao cho chuyên nghiệp và lịch sự.

3. Biết cho đi là kỹ năng networking không thể thiếu

Một kỹ năng Networking không kém phần quan trọng đó chính là sự cho đi. Đừng nghĩ quá nhiều về việc bạn sẽ nhận được gì sau khi tiếp cận với anh A, chị B? Hãy đặt mình vào vị trí của họ và nghĩ xem mình có thể mang lại điều gì có giá trị cho họ

4. Đối xử công bằng

Bất cứ một người nào bạn gặp gỡ tại buổi Networking cũng cần được tôn trọng và đối xử công bằng, như thế bạn mới có thể có được những mối quan hệ tốt đẹp và dài lâu.

5. Tìm sự giúp đỡ

Không có gì phải xấu hổ khi nhờ giúp đỡ hay hỗ trợ từ ai đó. Khi mở lời nhờ giúp đỡ bạn đã tạo cơ hội cho người khác thể hiện lòng tốt và tạo ra sự kết nối với họ. Nếu ai đó sẵn lòng giúp bạn, đừng lãng phí thời gian của họ. Hãy trân trọng sự giúp đỡ ấy. Đây sẽ là khởi nguồn cho những nảy nở tốt đẹp sau này cho mối quan hệ của bạn.

6. Biết nói cảm ơn

Lời cảm ơn hay lòng biết ơn tạo nên sợi dây liên kết bền vững, kéo mọi người lại gần nhau. Những lời cảm ơn sẽ mang lại hiệu quả nếu nói bằng lời cảm ơn cụ thể, không cộc lốc, thể hiện bạn thực sự cảm kích và đánh giá cao sự giúp đỡ của người khác.
Biết nói lời cảm ơn không chỉ cho thấy bạn là một người giao tiếp tinh tế, mà còn khuyến khích người khác nhiệt tình hợp tác với bạn hoặc yêu quý bạn nhiều hơn.

7. Biết giữ lời hứa – kỹ năng Networking tạo sự tín nhiệm

Biết giữ lời hứa thể hiện bạn là người trọng chữ tín. Một khi đã hứa với ai điều gì, bạn nên tập trung làm thật tốt để có thể thực hiện lời hứa mình một cách tốt nhất. Khi đó, bạn thực sự ghi điểm trong mắt người khác và xây dựng được niềm tin với họ. Niềm tin là yếu tố quyết định đến kết quả hoạt động tạo dựng mối quan hệ – networking.

8. Biết cách lịch sự

Lịch sự chính là kỹ năng Networking thể hiện tác phong, những hiểu biết về văn hóa và tuân theo những chuẩn mực nhất định với đối phương, từng lời nói ra luôn suy nghĩ về người khác và làm cho đối phương thấy vui lòng.
Biết cách lịch sự còn thể hiện ở cách bạn tôn trọng ý kiến của người khác, không bình luận, phán xét, tranh luận đúng sai với đối phương và phải chú ý lắng nghe những điều họ nói, tránh để họ phật lòng khi lời nói không được bạn quan tâm.

Networking là cả một quá trình, không phải là sự kiện diễn ra một lần. Hãy dành thời gian để phát triển mối quan hệ với những người bạn quan tâm cũng như trai dồi kỹ năng Networking. Mối quan hệ chính là tài sản, hãy gìn giữ và mở rộng tài sản của bạn. Theo dõi các bài viết khác của SureHCS để biết thêm những thông tin hữu ích cần thiết.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn