Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

06 bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự mẫu nên tham khảo

lập kế hoạch tuyển dụng

Giữa thời buổi thách thức các Doanh nghiệp ngoài việc cạnh tranh giữa thương trường với nhau còn phải đau đầu về việc làm thế nào để chiêu mộ người tài về làm việc cho mình. Để thấy rằng tầm quan trọng của việc xây dựng lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là điều thiết yếu như thế nào cho doanh nghiệp. Bài viết sau, SureHCS sẽ gợi ý các bước lập kế hoạch nhân sự mẫu đến doanh nhiệp như sau:

lập kế hoạch tuyển dụng

A. Khái niệm kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Đây là hoạt động tìm người và chiêu mộ những người có những kỹ năng, tố chất cần thiết phù hợp cho vị trí cần tuyển dụng. Bao gồm việc phân tích và xác định nhu cầu về nguồn nhân lực (số lượng, chất lượng); cũng như các giải pháp cân đối cung cầu nguồn lực cho doanh nghiệp tại 1 thời điểm nào đó.

B. Các bước xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự mẫu

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng rõ ràng sẽ giúp việc tuyển dụng đạt hiệu quả cao và không bị động. Nhưng việc để xây dựng kế hoạch nhân sự mẫu thì thực hiện như thế nào? Bởi công việc của nhân sự không đơn thuần là tuyển dụng mà còn phải đào tạo và phát triển. Đến cả việc giữ chân nhân tài lại với đơn vị mình.

Sau đây là các bước xâu dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự mẫu tham khảo:

1. Xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc đầu tiên là xác định nhu cầu tuyển dụng và vị trí tuyển dụng đang cần tuyển. Người nhân sự cần phải xác định phòng ban và vị trí nhân lực nào cần bổ sung, cũng như các dự án mà sắp tới đơn vị chuẩn bị triển khai? Cũng như kỹ năng nào mà hiện tại nhân lực mình đang thiếu?

lập kế hoạch tuyển dụng

2. Lên kế hoạch và lịch tuyển dụng

Sau khi xác định nhu cầu tuyển dụng, nhân sự cần đưa ra những số liệu và phân tích lý thuyết vào thực tiễn.Tính toán chi tiết rằng số lượng nhân sự mới mà mỗi phòng ban cần có và khi nào thì họ cần đến nhân lực này. Với một kế hoạch hoàn chỉnh, nhân sự có thể xây dựng chương trình tuyển dụng dài hạn thậm chí cả năm cho doanh nghiệp mình.

3. Xác định kỹ năng cần có cho từng vị trí tuyển dụng

Nhân sự cần đặc ra những yêu cầu đối với ứng viên không chỉ đáp ứng vị trí công việc họ đảm nhận; mà còn nâng cao chất lượng nguồn lực cho doanh nghiệp mình. Ở bước này nhân sự cần trao đổi với các trưởng bộ phận để tham vấn ý kiến để chọn lọc được ứng viên phù hợp, tiết giảm chi phí, thời gian cho việc tuyển dụng.

4. Lên ngân sách tuyển dụng

Dựa trên các chi phí tuyển dụng năm trước nhân sự có thể ước tính lượng ngân sách cho năm nay, hoặc dự trù thêm 1 số khoản chi phí phát sinh. Một vài khoản chi phí mà nhân sự có thể phải chi cho kế hoạch tuyển dụng nhân sự của mình như sau:

  • Sự bùng nổ công nghệ số thì không thể không kể đến việc tuyển dụng qua các nền tảng mạng xã hội, hay các trang web tuyển dụng,…
  • Chi phí tham gia các tổ chức, hội chợ việc làm
  • Chi phí cho người giới thiệu ứng viên tốt
  • Hoặc những khoản chi phí khác

lập kế hoạch tuyển dụng

>>>Xem thêm: 06 phương án tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp 2021

5. Xây dựng bảng mô tả công việc

Một bảng mô tả công việc cụ thể chi tiết thể hiện rõ về vị trí công việc cũng như những điều mà ứng viên có thể nhận được từ doanh nghiệp. Có thể xem đây là đòn bẫy giúp DN thu hút và tiếp cận được nhiều ứng viên tiềm năng.

6. Thiết lập quy trình tuyển dụng rõ ràng

Việc tạo ra một quy trình tuyển dụng rõ ràng để phân loại và lựa chọn ứng viên là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nên xây dụng nhiều cách tiếp cận ứng viên, cũng như xây dựng các bộ câu hỏi và thử thách để  ứng viên bộc lộ tính cách. Từ đó đánh giá và lựa chọn các nhân tó phù hợp nhất về doanh nghiệp.

Kết luận:

Nguồn nhân lực là tài sản quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp. Với những bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự trên, sureHCS hy vọng có thể cung cấp thêm nguồn thông tin bổ ích cho doanh nghiệp và quý khách hàng trong việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự mẫu.

Bài viết tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn