Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Candidate Experience & cách công nghệ thay đổi cuộc chơi

Candidate Experience

Bản thân công nghệ đang chuyển mình nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu phát triển của nhân loại. Đã qua rồi những ngày bạn đăng công việc và hy vọng rằng ứng viên phù hợp sẽ nộp đơn. Thay vào đó, nhà tuyển dụng ngày càng mang trong mình tinh thần truyền thông; để thu hút và giữ chân nhân tài một cách chiến lược hơn. Mặc dù công nghệ không thể hoàn toàn giải quyết được hết tất cả các thách thức liên quan đến Candidate Experience. Nhưng chắc chắn chúng ta không thể thiếu sự hỗ trợ của nó.

Cùng điểm qua những xu hướng công nghệ đang thay đổi chất lượng Candidate Experience nói riêng; và thị trường tuyển dụng nói chung qua những nội dung dưới đây.

Những tiện ích di động hiện nay khuyến khích người dùng kết nối 24/7. Một quy trình ứng tuyển thân thiện với thiết bị di động (Mobile-friendly); có thể là điểm khác biệt giữa bạn với những nhà tuyển dụng khác. Hãy thử tưởng tượng: một ứng viên truy cập vào trang web nghề nghiệp của bạn trên điện thoại di động của họ và mong muốn nộp đơn ứng tuyển.

Câu hỏi đặt ra ở đây là:

  • Trang web của bạn đã tích hợp chức năng ứng tuyển trực tuyến chưa?
  • Nếu có, giao diện ứng tuyển có thể tự động tương thích với thiết bị di động hay chưa?
  • Ứng viên có thể tải CV của họ lên trang web của bạn không?

Nếu doanh nghiệp (DN) của bạn chưa thể đáp ứng được những tiêu chí trên. Ứng viên sẽ rời bỏ bạn ngay và xác suất tìm kiếm lại thương hiệu của bạn không cao.

Chuyển hướng sang trang web khác, yêu cầu đăng ký tên người dùng và mật khẩu là một trong những yếu tố mang lại Candidate Experience kém và tăng tỷ lệ thoát trang của ứng viên. Đặc biệt là khi họ đang thao tác trên website của bạn qua thiết bị di động.

Do đó, một quy trình ứng tuyển có thể tùy biến giao diện dựa trên thiết bị mà ứng viên đang sử dụng; ngay tại thời gian thực chính là điều kiện tiên quyết. Điều này giúp DN an tâm rằng mình đang không bỏ qua bất kỳ một ứng viên tiềm năng nào.

1. Cơ hội tương tác với ứng viên từ trước khi ứng tuyển

Bằng cách tích hợp hệ thống CRM (Customer Relationship Management) của bạn với phần mềm ATS (Applicant Tracking System);  bạn có thể tiếp cận với số lượng ứng viên đa dạng và phong phú nhiều hơn cả số lượng bạn đặt ra cho một vị trí mở tuyển. Nguồn ứng viên đó có thể đến từ chính nhóm khách hàng mà bạn đang hướng tới.

Ngoài ra, DN cũng có thể chia sẻ những bài blogs hữu ích cho người tìm việc cùng với những khoảnh khắc nổi bật trong sự kiện offline. Những động thái này sẽ giúp DN xây dựng và củng cố hình ảnh Thương hiệu Nhà tuyển dụng; để có thể chuyển đổi người theo dõi thành ứng viên tiềm năng vào đúng thời điểm.

2. Trải nghiệm thực tế ảo (VR) được ưa chuộng hơn

Bên cạnh chatbot và ATS, VR (Virtual Reality) cũng là một yếu tố triển vọng mà DN có thể cân nhắc để nâng cao Candidate Experience.

Sử dụng VR vào quy trình ứng tuyển cho thấy Thương hiệu Nhà tuyển dụng của bạn luôn sẵn sàng đổi mới và nắm bắt xu thế.  VR giúp bạn gửi đi những thông điệp truyền cảm hứng và tích cực. Kể cả khi nó sẽ khiến DN phải tốn kém không ít để bổ sung vào chiến lược của mình. Nhưng đây là một trải nghiệm đáng để đầu tư.

Chẳng hạn như: một cửa hàng bán lẻ có tên là Jet đã sử dụng thực tế ảo để giới thiệu về văn hóa và môi trường làm việc. Trong đó, ứng viên có thể truy cập từ xa; ở bất cứ đâu để xem những gì đang chờ đợi họ tại các cửa hàng; và vì sao họ nên lựa chọn làm việc tại Jet.

Một ví dụ khác đến từ ngân hàng Commonwealth; họ đã bắt đầu sử dụng VR để đánh giá năng lực của ứng viên. Bằng cách đưa ra cho ứng viên những tình huống mà nhân viên hiện tại của họ đang phải xử lý mỗi ngày; sử dụng VR để tìm hiểu cách ứng viên đưa ra quyết định trong các tình huống căng thẳng đó. Điều này giúp ngân hàng đánh giá khách quan hơn; tìm ra ứng viên có phẩm chất và kỹ năng mà họ đang tìm kiếm.

Candidate Experience

3. Chương trình giới thiệu nhân viên được thúc đẩy

Phải thừa nhận rằng, chương trình giới thiệu nhân viên (Employee Referrals) là một trong những nguồn ứng viên không thể thiếu của DN.

Nếu bạn có thể ứng dụng công nghệ để khuyến khích nhân viên của bạn giới thiệu; bạn sẽ có thêm một lực lượng tuyển dụng vững vàng, sẵn sàng hỗ trợ để mang đến cho bạn những ứng viên chất lượng hơn. Vậy, làm thế nào để bạn có thể biến điều đó thành hiện thực? Hãy tặng thưởng cho nhân viên của bạn.

Tất cả mọi người đều thích quà tặng và sự công nhận. Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, DN có thể sử dụng ứng dụng di động gắn kết nội bộ; truyền thông đa chiều và ghi nhận thành tích tức thời đến nhân viên của mình. Bên cạnh đó, hệ thống điểm thưởng liên kết với nhiều dịch vụ quy đổi đa dạng sẽ giúp việc ghi nhận thuận tiện, thú vị và có giá trị sử dụng thực tế hơn.

Thông qua sự giới thiệu của người thân; ứng viên của bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn về năng lực và mong muốn được thể hiện tốt nhất có thể trong quá trình ứng tuyển. Việc tiếp theo mà doanh nghiệp cần làm chính là cung cấp quy trình giao tiếp & phản hồi thật hiệu quả để Candidate Experience được trở nên trọn vẹn.

4. Phỏng vấn qua video 

Phỏng vấn theo hình thức video hiện đang trở thành xu hướng phổ biến và dần thay đổi cách Nhân sự tiếp cận ứng viên tiềm năng. Video giúp cải thiện Candidate Experience; cắt giảm chi phí và giúp Nhân sự có thể sàng lọc; sắp xếp nhân sự phù hợp với mục tiêu cũng như tầm nhìn của tổ chức.

Thường phỏng vấn qua video áp dụng cho các công việc từ xa: cộng tác viên hoặc bán thời gian. Giờ đây, hình thức này cũng được tích hợp thành công vào giai đoạn đầu của quy trình tuyển dụng; ở những vị trí tiêu chuẩn trong văn phòng. Nhân sự có thể lựa chọn phỏng vấn video trực tiếp hoặc phỏng vấn qua video được ghi lại trước. Đó là một quy trình tiết kiệm thời gian; bởi bạn có thể loại bỏ các ứng viên ít phù hợp hơn sau một cuộc gọi và đưa ra lựa chọn tốt hơn.

Một cuộc gọi điện thông thường sẽ khiến nhà tuyển dụng phải thực hiện nhiều lần. Điều này chưa cho phép ứng viên có thời gian để chuẩn bị tâm thế tốt nhất. Việc này có thể dẫn bạn đến những nhận định chủ quan. Và cho rằng ứng viên không thực sự đặt nhiều sự quan tâm đến DN của bạn.

5. Khả năng tái khám phá ứng viên cũ qua AI

Ứng viên bị từ chối thường được thông báo rằng: “Chúng tôi sẽ giữ hồ sơ của bạn để theo dõi và liên lạc lại với bạn ngay khi có một vị trí mở tuyển khác phù hợp với bạn hơn.”

Mặc dù nhà tuyển dụng hoàn toàn có ý định đó; khả năng tìm kiếm nhanh chóng và chính xác hồ sơ của ứng viên trong ATS chưa thực sự hỗ trợ cho đến gần đây. Với công nghệ tái khám phá, AI có thể tìm kiếm cơ sở dữ liệu hiện tại của bạn; để xác minh các ứng viên đã ứng tuyển cho vị trí trước đó và đánh giá độ phù hợp của họ so với vị trí hiện tại.

Khi bạn không để câu nói “Sẽ liên lạc lại” trở thành một lời hứa vô nghĩa; bạn sẽ tạo được ấn tượng tích cực với ứng viên. Điều này khiến Thương hiệu Nhà tuyển dụng của mình trở nên nổi bật hơn.

6. Mở rộng

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của Candidate Experience. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải dành hàng giờ để cải thiện mọi thứ. Giờ đây, công nghệ  là “cánh tay phải” đắc lực giúp loại bỏ rất nhiều gánh nặng khỏi vai bạn. Hãy xem xét tận dụng giải pháp công nghệ ở nhiều giai đoạn của quá trình tuyển dụng. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự cải thiện cả trải nghiệm ứng viên cũng như chất lượng tuyển dụng.

Trường Thanh (Theo Nick Hutchinson)

Talent Brand Vietnam

Về chúng tôi

Kỷ nguyên số với những thách thức về công nghệ và sự cạnh tranh thu hút người tài sẽ luôn là vấn đề của Phòng Nhân sự trong thời gian tới. Hệ thống Phần mềm Quản lý Nhân sự sureHCS do Lạc Việt thiết kế xuyên suốt hỗ trợ chu kỳ của Nhân viên mới từ: Người tìm việc -> Ứng viên -> Nhân viên mới Hội nhập. Các phần hành thuộc Giải pháp Thu hút –Tuyển chọn-Hội Nhập sẽ giúp Bộ phận Nhân sự tại DN:

  • Quảng bá thương hiệu tuyển dụng thông qua Website Việc làm – Career site
  • Tăng Candidate Experience bằng website việc làm và Cổng Dịch vụ dành cho Ứng viên trực tuyến (Career site và Candidate Portal) mọi lúc-mọi nơi-mọi thiết bị.
  • Quản lý toàn bộ hoạt động tuyển dụng trong DN với mọi Dịch vụ Tuyển dụng Nội bộ dành cho Nhân viên-Các bộ phận-Quản lý tham gia tuyển chọn bằng Applicant Tracking System & Employee Self Services for Recruitment, giúp DN tìm đúng người tài-đúng văn hóa DN cần có.
  • Quản lý Quy trình hội nhập dành cho Nhân viên mới bằng Onboarding Management thành công; giảm thiểu tỷ lệ Nghỉ việc vốn rất cao thuộc giai đoạn này.

Hệ thống THU HÚT-TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI của sureHCS tạo ra kênh truyền thông gắn kết chặt chẽ các bên: Ứng viên-Nhà tuyển dụng, Nhân viên mới – Quản lý – Bộ phận HR. Là giải pháp để DN lựa chọn với chi phí thấp. Hệ thống được xây dựng công nghệ phát triển tiên tiến, ứng dụng môi trường đa thiết bị, đa ngôn ngữ.

 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn