Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Tối ưu hóa chi phí phúc lợi cho nhân viên tại doanh nghiệp

chi phí phúc lợi cho nhân viên

Chi phí phúc lợi cho nhân viên luôn là điều mà các doanh nghiện quan tâm. Đây là một trong những cách giữ chân nhân tài tại doanh nghiệp. Các khoản phúc lợi này phải hấp dẫn, được nhân viên đánh giá cao mà còn phải hợp lý với ngân sách hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy chi phí phúc lợi cho nhân viên như thế nào là hiệu quả?

1. Chi phí phúc lợi nhân viên từ đâu mà có?

chi phí phúc lợi cho nhân viên

Xem thêm: Kỹ năng lãnh đạo (Leadership Competency) – Từ điển năng lực

Các khoản chi phí này được trích từ ngân sách và phúc lợi của doanh nghiệp. Được tính toán dựa trên doanh số kỳ vọng của công ty trong một giai đoạn nhất định, trung bình là một năm. Ngân sách sẽ bị chi phối bởi: giá thị trường lao động, trượt giá của thị trường và kế hoạch phát triển nhân sự. Sau khi tính toán xong, quỹ lương và phúc lợi sẽ chia ra làm các phần:

  • Tiền lương trả cho nhân viên
  • Các loại phụ cấp thường xuyên chẳng hạn như: phụ cấp trách nhiệm công việc, phụ cấp thâm niên, làm thêm giờ….
  • Phụ cấp ăn trưa, phụ cấp bữa ăn khi tăng ca, các khoản tổ chức sự kiện, công tác…
  • Các loại tiền thưởng như: thưởng theo doanh số, thưởng lễ tết, sinh nhật nhân viên, sinh nhật công ty, thưởng cho nhân viên xuất sắc….

2. Doanh nghiệp nên chi bao nhiêu cho các chi phí phúc lợi cho nhân viên?

chi phí phúc lợi cho nhân viên

Xem thêm: Chính sách thu hút nhân tài gồm những tiêu chí nào?

Đây có thể là mối quan tâm hàng đầu tại các doanh nghiệp hiện nay. Việc lựa chọn, xây dựng các chế độ phúc lợi cho nhân viên hấp dẫn đã khó, việc tính toán chi phí sao cho phù hợp lại càng khó hơn.

Đối với câu hỏi này sẽ không có đáp án “đo ni đóng giày” cho nó. Có một số DN đang quy quỹ lương về tiền lương chính của nhân viên và không có thêm các khoản phúc lợi (trừ các khoản theo quy định của Bộ Luật lao động). Nhìn chung thì vấn đề này cũng không sai và có phần hoạch toán đơn giản. Tuy nhiên DN vẫn cần lưu ý thêm một số điểm sau:

  • Liệu mức lương này đủ hấp dẫn để giữ chân và thu hút nhân tài khi không có phúc lợi?
  • Liệu có phải tốn thêm chi phí cho phần phát sinh do mức lương của nhân viên cao không?. Vd: BHYT, BHTN, và Thuế TNCN
  • Liệu có đủ khích lệ, động viên nhân viên cống hiến và cam kết đồng hành cùng công ty so với thị trường chung không?

Do đó, DN nên cân nhắc không thể chỉ chi quỹ lương cho mục tiền lương. DN nên bổ sung ngân sách xây dựng các chế độ phúc lợi vừa hợp lý, vừa đảm bảo tối ưu hóa ngân sách quỹ lương. Nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên.

3. Tối ưu hóa chi phí phúc lợi cho nhân viên trong xu thế kỷ nguyên số?

chi phí phúc lợi cho nhân viên

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì bài toán “chuyển đổi số” chi phí phúc lợi cho nhân viên cũng là vấn đề DN nên đặt ra. Việc tính toán ngân sách chi tiêu đã khó, quy trình thực hiện còn khó hơn. Đây là một việc thật sự rất đau đầu đối với nhân sự mảng C&B.

>>> Xem thêm: Giải pháp số hóa tài liệu

Sử dụng và đưa các hệ thống phần mềm quản lý nhân sự vào việc chấm công, tính lương và quản lý chính sách phúc lợi mang đến các giá trị lớn cho nhiều DN. Nhân viên C&B chỉ cần quản lý và kiểm tra thông tin đầu vào. Hệ thống sẽ tự động hoá trong việc tính toán tiền lương và phân chia chi phí phúc lợi cho từng nhân viên. Theo đặc thù doanh nghiệp hay theo nguyên tắc đã cài đặt trước đó. Ví dụ như: các khoản thưởng cuối năm, thưởng kinh doanh, trợ cấp ăn uống, chi phí công tác đi lại, tăng ca…vv.

Chi phí phúc lợi nhân viên cần được tối ưu hoá, bên cạnh đó DN cần tìm các phương án để đơn giản hoá quy trình bằng công nghệ số. Nếu còn chần chừ ngại thay đổi chỉ dùng ngân sách lương và phúc lợi để trả cho quỹ lương đôi khi sẽ có “tác dụng phụ” không mong muốn. Giá trị của ngân sách không được phát huy tối đa.

Phan-mem-quan-ly-nhan-su-SureHCS

Phần mềm quản lý nhân sự toàn diện – SureHCS với tính năng chuyên sâu và đầy đủ các quy trình:

Đặc biệt, với sự tích hợp vào hệ thống SureHCS giải pháp “Chấm công bằng nhận dạng khuôn mặt qua Camera” và “Học trực tuyến – E-Learning” làm cho SureHCS càng trở nên vượt trội hơn hẳn trên thị trường phần mềm quản lý nhân sự hiện nay, giúp DN nâng cao hiệu quả trong quản trị nhân sự, tăng năng suất lao động cho nhân viên, tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Bài viết tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn