Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Ứng dụng mô hình 5W1H trong kinh doanh

ứng dụng mô hình 5w1h trong kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh là một trong những lĩnh vực được ứng dụng nhiều bởi mô hình 5W1H. Bởi lĩnh vực này có rất nhiều yếu tố cần xác định; bao gồm các yếu tố trong mô hình 5W1H.

ứng dụng mô hình 5w1h trong kinh doanh

Việc tư duy 5W1H thật chi tiết về sản phẩm, về chiến thuật tiếp cận, chào hàng có thể giúp bạn xây dựng cho mình 1 kế hoạch, kịch bản chi tiết cho quá trình bán hàng của bạn.

1. Ứng dụng mô hình 5W1H vào bán hàng như thế nào?

Tại thời điểm này, phương pháp tư duy 5W1H được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả bán hàng. Có khả năng hiểu đơn giản việc ứng dụng phương pháp này chính là xác định bài bảnnhất định về đặc điểm, phạm vi và tính chất hoạt động của các đối tượng mục tiêu cần phải xoay chỉnh, thay đổi.

What – Cái gì?

“Cái gì ” – Giá trị của sản phẩm mà bạn muốn đưa đến cho khách hàng. Đương nhiên ai cũng muốn sở hữu một sản phẩm có thể tích hợp tất cả các giá trị. Các nhà sản xuất ngoài tạo ra các giá trị khác biệt cho sản phẩm của mình; cần tối đa hóa lợi ích cho người sử dụng. Đó là lý do ngày càng có nhiều sản phẩm “2 trong 1” hay “3 trong 1”  trên thị trường.

Who – Ai?

Đôi khi, người xách giỏ ra chợ không phải là người quyết định mua cái gì cho bữa tối; mà có thể là người ở nhà như ông/bà chủ (trong trường hợp này, người đi chợ là người giúp việc). Bạn thao thao bất tuyệt những giá trị mặt hàng với người giúp việc sẽ không có ích gì cả. Bạn cần xác định ai là người có đủ khả năng, thẩm quyền quyết định mua hàng của bạn. Xác định khách hàng của mình là ai sẽ giúp bạn tối đa hóa hiệu quả quảng cáo; giảm lãng phí và tập trung đúng nguồn lực vào đúng đối tượng.

Why – Tại sao?

Bạn có sản phẩm mà người khác cần ,nhưng chưa hẳn bạn sẽ bán được nó . Lý do nào để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn mà không phải của đối thủ cạnh tranh. Mặt hàng của bạn vượt trội về điểm nào so với sản phẩm khác?…Hãy lắng nghe ý kiến từ phía khách hàng và đáp ứng thị hiếu của họ.

When – Khi nào?

Khi nào khách hàng cần mua sản phẩm của bạn? Bạn sẽ không biết chắc được điều đó;  vì vậy phải luôn trong tâm thế, tư thế sẵn sàng bán hàng khi người mua hàng tìm đến. Khi nào họ sẽ cần mua ?
Câu trả lời là khi họ có nhu cầu, có thời gian đi mua và có tiền để chi trả. Vào những lúc trời mưa chúng ta thấy có nhiều người tấp vào các quán dọc đường để mua áo mưa tiện lợi. Rõ ràng, người bán áo mưa đã rất nhanh nhạy nhìn vào sự thay đổi thời tiết và có sự chuẩn bị kịp thời.

Where – Ở đâu?

Bạn có thể chạy xe xa hơn để đổ xăng ở một trạm xăng cùng chiều chứ không muốn qua trạm xăng ở bên kia đường. Từ lâu, “địa lợi” (where) được xem là một trong 3 yếu tố để bảo đảm thành công. Đôi khi, địa điểm thuận lợi là yếu tố mà khách hàng sẵn sàng chấp nhận để trả cái giá cao hơn cho cùng một mặt hàng.

How – Làm thế nào?

Làm thế nào là bước tiếp theo sau “5W”. Những phân tích ở 5W sẽ giúp khoanh vùng khách hàng; nhờ đó giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn khi muốn tìm hiểu khách hàng bằng một phương pháp nào đó như nghiên cứu thị trường để cải tiến sản phẩm, tạo ra sản phẩm mới có tính đột phá..

2. Ý nghĩa của 5W1H trong kinh doanh

Tại sao nên áp dụng phương pháp 5W1H vào kinh doanh là câu hỏi rất nhiều doanh nghiệp chú ý và đặt ra. Dù sử dụng trong lĩnh vực nào thì 5W1h đều cung cấp những ý nghĩa như:

  • Giúp xây dựng chiến lượcchiến lược nhất định, bao trùm lên các khía cạnh mà vấn đề đấy hướng đến.
  • Cung cấp cái nhìn tổng quát đến cho người sử dụng để họ có khả năng nhận ra được điểm cần sửa đổi giúp hoàn thành và có được kết quả cao nhất
  • 5W1H giúp bạn sẽ nhìn nhận các sai lầm từ cảm tính về những hậu quả và giúp khắc phục rất nhanh và mang lại đạt kết quả tốt tốt hơn trong kinh doanh để phát triển doanh nghiệp.

SureHCS hi vọng rằng những thông tin về mô hình 5W1H có thể giúp bạn áp dụng hiệu quả vào công việc kinh doanh của mình.

Theo nguồn Tổng hợp internet

Bài viết tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn