Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Chính sách thu hút nhân tài gồm những tiêu chí nào?

CHÍNH SÁCH THU HÚT NHÂN TÀI GỒM NHỮNG TIÊU CHÍ NÀO?

Việc thu hút nhân tài đã khó làm sao để giữ chân nhân viên cũng không hề dễ đối với doanh nghiệp. Do đó các chính sách nhân sự luôn là nhũng yếu tố cốt lõi để duy trì nguồn lực chất lượng. Bài viết sau sẽ đề cập đến một số tiêu chí trong chính sách thu hút nhân tài mà doanh nghiệp nên tham khảo.

CHÍNH SÁCH THU HÚT NHÂN TÀI

I. Thu hút nhân tài là gì?

Nhân tài được hiểu là nhũng người có nền tảng kiến thức tốt, người có nhiều ý tưởng và giải pháp hay đóng góp và tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Là người có tầm nhìn tốt, có khả năng dẫn dắt, lãnh đạo và có tác động tạo động lực tới nhân sự khác.

Thu hút nhân tài có thể hiểu là quá trình tìm kiếm nguồn lao động có các kỹ năng phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài việc tìm người phù hợp cho các vị trí tại doanh nghiệp. Thu hút nhân tài còn là quá trình săn ứng viên, sàng lọc, tuyển chọn và theo sát ứng viên chưa được lựa chọn. Để một khi họ đáp ứng đủ điều kiện vào vị trí phù hợp trong tương lai là có thể tuyển dụng.

Việc thu hút nhân tài giúp doanh nghiệp có một nguồn ứng viên chất lượng, bền vững đáp ứng nhu cầu lâu dài hoặc tập trung vào các giá trị ngắn hạn.

II. Chính sách thu hút nhân tài hiệu quả cho doanh nghiệp gồm:

1. Xác định các tiêu chí cần tuyển dụng

CHÍNH SÁCH THU HÚT NHÂN TÀI (2)

Xem thêm: Bản mô tả công việc Nhân viên kinh doanh- JDs of Account Manager

Đối với mỗi vị trí sẽ có các tiêu chí khác nhau nhưng sẽ có khoảng từ 5-10 tiêu chí. Dựa vào những tiêu chí này mà người tuyển dụng có thể dễ dàng lựa chọn ứng viên phù hợp. Ngoài ra, các tiêu chí tuyển dụng còn có vai trò định hướng, thiết lập các câu hỏi phỏng vấn. Và thường được xây dựng thành bản mô tả công việc với các tiêu chí cơ bản về:

– Nhiệm vụ công việc: Những việc cụ thể phải làm

– Kinh nghiệm làm việc: Những kinh nghiệm, yếu tố nào cần cho vị trí này

– Kỹ năng: các kỹ năng cần thiết mà ứng viên phải đáp ứng cho vị trí này

– Phương thức: các tổ chức, hoạt động thực hiện để hoàn thành công việc

– Tính cách: tính cách của ứng viên như thế nào để phù hợp với vị trí này

2. Đối xử với ứng viên như khách hàng

Đừng xem ứng viên là người xin việc, vì điều đó vô tình gây áp lực, căng thẳng lên ứng viên. Đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp. Vì Vậy, nên tôn trọng và đối xử công bằng với mọi ứng viên và xem họ như là một khách hàng. Cũng như đảm bảo rằng hồ sơ của bất kỳ ứng viên nào cũng được xem xét và nhận phản hồi từ doanh nghiệp.

3.Có chế độ đãi ngộ tốt

CHÍNH SÁCH THU HÚT NHÂN TÀI (3)

Xem thêm: Quản lý Hồ sơ nhân viên – Chấm công – Tính lương – Thuế TNCN – Bảo hiểm

a. Trả lương dựa theo hiệu quả công việc

Một trong các chính sách thu hút nhân tài là việc trả lương cho nhân viên như thế nào xứng đáng với công sức của họ và phù hợp với điều kiện công ty. Giữa các cuộc chiến khốc liệt các doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh trên thương trường mà còn cạnh tranh lẫn về nguồn lực với nhau. Do đó nhà tuyển dụng cần xây dựng các chính sách lương, thưởng hấp dẫn dựa trên năng lực và hiệu quả công việc. Từ đó, ứng viên sẽ cảm thấy mức lương họ nhận được thỏa đáng với công sức và năng lực và thậm chí có thể nhận được nhiều hơn nữa nếu làm việc tốt .

b. Thực hiện chi trả các loại phụ cấp

Chi trả các loại phụ cấp như: chi phí đi lại, gửi xe, ăn trưa, công tác…. trong quy trình xây dựng chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp cũng là yếu tố cần lưu tâm. Điều này thể hiện sự quan tâm và gắn bó giữa doanh nghiệp với nhân viên.

c. Áp dụng chế độ thưởng trước hoặc có điều kiện

Đây là một hình thức thưởng trước cho nhân viên nhưng sau đó là những điều kiện đi kèm. Chẳng hạn như, nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị thu hồi lại phần thưởng. Hoặc doanh nghiệp treo thưởng của nhân viên và sẽ trả lại trong khoản thời gian nào đó như đã cam kết.

4. Đào tạo cho nhân viên

Xem thêm: Hệ thống Đào tạo trực tuyến và Phát triển năng lực nhân viên.

Triển khai các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn công việc, kỹ năng cho nhân viên. Đây cũng là 1 chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. Thông qua đào tạo nhân viên có thêm kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc. Cũng như nắm bắt các cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp hơn.

5. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực

Trong các yếu tố xây dựng nên nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phải kể đến văn hóa doanh nghiệp. Khi văn hóa đủ tích cực và lớn mạnh, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng nhân tài. Khi ứng viên đã yêu thích và cảm thấy phù hợp với văn hóa công ty thì việc giữ chân nhân tài không còn là khó khăn.

Kết luận

Nguồn lực chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành bại của doanh nghiệp. Việc xây dựng các chính sách thu hút nhân là điều cần ưu tiên. Với những gợi ý trên hy vọng doanh nghiệp có thể tìm thấy những tài năng phù hợp với đơn vị mình.

Bài viết tham khảo

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn