Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Vai trò của nguồn nhân lực trong công tác quản trị tại doanh nghiệp

vai trò của nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực được nhắc đến có vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành bại của một tổ chức, doanh nghiệp. Bài viết hôm nay hãy cùng sureHCS tìm hiểu thêm về vai trò của nguồn nhân lực tại doanh nghiệp là gì nhé!

1. Khái niệm về nguồn nhân lực

Nói một cách đơn giản nguồn nhân lực là bao gồm tất cả những người đã và đang làm việc tại tổ chức, DN ở các vị trí khác nhau, dựa trên 2 khía cạnh đó là:

  • Ý nghĩa là nguồn gốc, là nơi phát sinh ra nguồn lực. Nguồn nhân lực nằm trong bản thân mỗi con người. Là sự khác nhau cơ bản giữa nguồn lực con người và các nguồn lực khác.
  • Tổng thể nguồn nhân lực của từng cá nhân. Chính là nguồn lực mà con người có khả năng sáng tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội. Được biểu hiện là số lượng và chất lượng tại một thời điểm nhất định.

Có thể nói nguồn nhân lực sẽ bao gồm thể lực, trí lực và đạo đức. Theo đó, tình trạng sức khỏe, năng lực sẽ phụ thuộc vào chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt và chế độ làm việc. Trong khi trí lực lại là nguồn lực tiềm ẩn ở mỗi con người như: tri thức, tài năng và sự sáng tạo. Còn đạo đức được thể hiện ở các phương diện như: tư tưởng, tình cảm, lối sống giữa người với người trong tổ chức, trong xã hội với nhau.

2. Những chỉ tiêu tác động đến vai trò của nguồn nhân lực

vai trò của nguồn nhân lực

Xem thêm: Giải pháp Đánh giá Nhân viên-Hoạch định nguồn lực kế thừa-Quản trị Nhân tài

Những chỉ tiêu dùng để đánh giá chất lượng nguồn nhân lực tại DN như:

  • Trạng thái sức khỏe: Tuổi thọ bình quân, thể trạng, phân loại sức khỏe, chỉ tiêu suy giảm sức khỏe hoặc không có khả năng lao động… đây là những yếu tố cần quan tâm.
  • Tình độ văn hóa: đây là chỉ tiêu rất quan trọng. Nó phản ánh chất lượng nguồn nhân lực doanh nghiệp và có tác động tới quá trình phát triển kinh tế xã hội.
  • Trình độ chuyên môn, kỹ thuật: biểu hiện thông qua tỷ lệ cán bộ, công nhân và người lao động nói chung có trình độ chuyên môn, tay nghề và trình độ học vấn so với nguồn lực chung của cả nước.

Cũng những tiêu chí trên có ảnh hưởng vô cùng lớn đến tác động cũng như vai trò của nguồn nhân lực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tiếp tục theo dõi bài viết của SureHCS để biết thêm những thông tin hữu ích.

3. Tìm hiểu vai trò của nguồn nhân lực

vai trò của nguồn nhân lực

Xem thêm: Hệ thống Phân tích dữ liệu Nguồn Nhân lực tuỳ biến

Nguồn nhân lực luôn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của DN như:

  • Vai trò của nguồn nhân lực là tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp

Bên cạnh hệ thống trang thiết bị, tài chính, tài sản là các nguồn tài nguyên mà DN cần có. Thì nguồn nhân lực lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nguồn lực đảm bảo tạo nên sự sáng tạo trong DN, vì chỉ có con người mới sáng tạo ra các hàng hoá, dịch vụ và kiểm tra được quá trình sản xuất…Nếu như không có nguồn nhân lực làm việc sáng tạo và chất lượng thì DN khó đạt mục tiêu cũng như phát triển bền vững.

  • Là một nguồn lực mang tính chiến lược

Kinh tế đang dần chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức, công nghệ nên việc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Việc này đòi hỏi vai trò của nguồn nhân lực trong các DN ngày càng quan trọng. Bởi nguồn nhân lực chất lượng sẽ tạo nên các giá trị hữu ích cho các chiến lược của DN.

  • Là một nguồn lực vô tận

Nguồn lực con người là vô tận nếu khai thác hiệu quả sẽ giúp mang lại nhiều giá trị của cải vật chất ngày càng cao của con người và xã hội.

4. Giải pháp công nghệ trong quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

giải pháp quản lý nguồn lực

Xem thêm: Bộ 12 tài liệu đánh giá năng lực nhân viên

Nguồn lực luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong mỗi DN, tổ chức. Để quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất vẫn cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Giải pháp quản trị nguồn lực mà Phần mềm quản lý nhân sự SureHCS mang đến với các chức năng quản lý: Hồ sơ nhân viên, Bảo Hiềm, Chấm công tính lương, Đánh giá KPI, tuyển dụng và đào tạo, Portal nghỉ phép, xem phiếu lương … Giúp DN giải quyết những vấn đề về chi phí, nguồn lực và chuyển giao đào tạo dễ dàng mà lại khai thác hiệu quả nguồn lực.

SureHCS miễn phí sử dụng phần mềm cho DN, không giới hạn số lượng nhân viên với 3 tài khoản HR sử dụng trong 60 ngày.

Bài viết tham khảo

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn