Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Mã Ngạch Lương Công Viên Chức Năm 2022

Năm 2022 danh mục mã ngạch lương công viên chức sẽ có những thay đổi điều chỉnh. Bạn đã nắm được thông tin những thay đổi đó chưa? Hãy cùng sureHCS tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết:

Mã ngạch lương

1. Bạn biết gì về mã ngạch lương công chức, viên chức?

Việc xây dựng một bảng lương cho toàn bộ nhân viên trong một đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp vừa minh bạch, công bằng và đúng luật thì ngoài việc kế toán nắm vững ngạch lương ra. Thì chính người lao động cũng cần nắm thông tin để bảo vệ quyền lợi bản thân.

Thật ra ngạch công chức, viên chức chính là sự phân chia theo ngành nghề, chuyên môn, cấp bậc của các cán bộ. Căn cứ vào mã ngạch để thực hiện việc xây dựng và quản lý cán bộ trong các cơ quan, bộ máy nhà nước để tính mức lương cho từng cán bộ.

2. Mã ngạch lương viên chức, công chức là gì?

Mã ngạch lương viên chức, công chức  là sự phân chia ngành nghề, chuyên môn, cấp bậc. Viên chức, công chức có thể kể đến là ngành nghề: giáo dục, y tế, … nhân viên trong cơ quan nhà nước. Ở từng ngành nghề sẽ có những mã ngạch khác nhau, dựa vào đó làm căn cứ để xây dựng, quản lý và tính lương cho các đối tượng này.

Hiện tại công chức được phân loại như sau:

 • Ngạch chuyên viên cao cấp
 • Ngạch chuyên viên chính
 • Ngạch chuyên viên
 • Ngạch cán sự
 • Ngạch nhân viên

Đối với viên chức được phân loại như sau:

 • Ngạch chuyên viên cao cấp
 • Ngạch chuyên viên chính
 • Ngạch chuyên viên
 • Ngạch cán sự
 • Ngạch nhân viên
 • Ngạch giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Để tải danh mục mã ngạch lương công chức Dowload tại đây

Mã ngạch lương là gì

3. Tác dụng của mã ngạch lương trong doanh nghiệp

Ngạch lương không chỉ là cơ sở để kế toán tính lương mà còn có những tác dụng như sau:

Tính lương chính xác: tính toán hệ số lương, trợ cấp, mức lương, thâm niên cũng như các mức hỗ trợ cho nhân viên trong doanh nghiệp.

Đánh giá trình độ chuyên môn: nhìn nhận, đánh giá được phần nào trình độ, chuyên môn của cán bộ nhân viên, thông qua khối lượng công việc hoàn thành, vị trí và mức thâm niên.

Đánh giá được hiệu quả công hiệu: có những đánh giá khách quan hơn về công việc, kết quả lao động của nhân viên

Tạo động lực, thúc đẩy nhân viên: giúp nhân viên cố gắng làm việc bvà phát huy khả năng của mình hơn để nâng cao ngạch lương cho chính bản thân mình. Từ đó trực tiếp đẩy mạnh hiệu quả trong công việc.

SureHCS mong rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn đọc có thêm những khái niệm về phân loại ngạch lương và mã ngạch lương cho đúng, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình được tốt hơn khi tham gia các giao kết hợp đồng lao động.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn