Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Phương pháp STAR về phỏng vấn hành vi.

phương pháp star

Có một công thức đặc biệt luôn đúng ở mọi thời điểm để giúp trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành vi. Phương pháp STAR. Chúng ta sẽ thảo luận về những câu hỏi phỏng vấn hành vi trả lời theo phương pháp STAR. Giả sử bạn có một cuộc phỏng vấn vào ngày mai, bạn lo lắng đến nỗi đổ mồ hôi hột. Bạn sợ rằng họ sẽ hỏi các câu ngẫu nhiên khiến bạn rất khó để chuẩn bị. Bạn nhận ra trước mỗi buổi phỏng vấn bạn đều cảm thấy lo sợ như vậy. Bạn ước rằng có một phương pháp hay chiến thuật bí mật nào đó giúp trả lời tất cả thật hoàn hảo.

 Vâng, bạn thật may mắn!

Có một công thức đặc biệt luôn đúng ở mọi thời điểm giải quyết mọi vấn đề bạn đang lo sợ. Vậy cùng SureHCS chinh phục cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn. Chúng tôi giới thiệu “Hướng dẫn trả lời các câu hỏi phỏng vấn theo phương pháp STAR”. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu câu hỏi phỏng vấn hành vi là gì? Cách bạn trả lời câu hỏi đó?

1. Phương pháp STAR là gì?

Phương pháp STAR là một phương pháp đã được kiểm chứng giúp trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành vi. STAR là viết tắt của Situation (tình huống) – Task (nhiệm vụ) – Action (hành động) – Result (kết quả).
Situation: Một sự kiện, dự án, hoặc một thử thách phải đối mặt.
Task: Những trách nhiệm của bạn và những yêu cầu về tình huống
Action: Các bước hoặc quy trình để khắc phục tình hình.
Result: Kết quả của các hành động đã làm.
Có vẻ khá là đơn giản đúng không? Chắc chắn rồi, nhưng bằng cách nào bốn từ này có thể xua tan nỗi lo lắng của bạn về những câu hỏi hành vi. Hãy cùng tìm hiểu kỹ nhé.
Mẹo: Kỹ thuật STAR hoàn hảo cho mọi vấn đề, nó khuyến khích bạn nói về những thành tựu thay vì những nhiệm vụ và trách nhiệm tẻ nhạt!
phương pháp star

2. Sự giải thích về những câu hỏi phỏng vấn dựa trên hành vi

Vậy, những câu hỏi phỏng vấn hành vi là gì? Nó chính là những câu hỏi về tình huống cụ thể, trải nghiệm công việc cũ của bạn và cách bạn xử lý chúng. Người phỏng vấn sẽ dựa vào câu trả lời để xem liệu bạn có đưa ra những ý tưởng phù hợp hay không. Câu hỏi phỏng vấn hành vi là một trong những điểm yếu lớn nhất của các ứng viên. Người tuyển dụng không tìm kiếm một câu trả lời đơn giản như là “có/không”. Họ cần một câu trả lời chi tiết.
Và, thậm chí nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc, những câu hỏi và câu trả lời dựa trên hành vi có thể được liên kết với các tình huống. Ví dụ như những dự án ở trường đại học hay những công việc tình nguyện… Những câu hỏi phỏng vấn hành vi thường bắt đầu bằng: “Nói tôi biết về khoảng thời gian khi…”, “Cho tôi một ví dụ về…”, “Bạn đã từng…”, “Miêu tả một việc mà bạn phải làm….”

Hãy cùng thử xem nhé

Ok, vậy bạn đã nắm được ý chính. Và giờ bạn hãy làm một bài kiểm tra nhanh để xem bạn có thực sự hiểu khi nào áp dụng phương pháp STAR hay không. Điều nào sau đây là một ví dụ về câu hỏi hành vi?
[A] Hãy cho tôi một ví dụ về cách bạn xử lý cuộc gọi điện thoại của khách hàng.
[B] Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn làm tốt công việc dưới áp lực lớn.
[C] Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm?
Vậy, câu trả lời của bạn là gì?
Vâng, câu trả lời đúng là [B]. Câu trả lời [C] rõ ràng không phải là loại câu hỏi phỏng vấn hành vi, và [A] là một đáp án dễ bị lừa, mặc dù nó bắt đầu theo cách nhiều câu hỏi hành vi làm, nhưng thực chất nó là một câu hỏi phỏng vấn tình huống.
Mẹo: Câu hỏi phỏng vấn tình huống tập trung vào các sự kiện trong tương lai. Thay vì trình bày với người phỏng vấn một sự kiện thực tế và cách bạn xử lý nó bằng kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Phỏng vấn tình huống sẽ xem xét cách bạn giải quyết một sự việc có thể xảy ra trong tương lai của công ty.
phương pháp star

3. Trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành vi theo phương pháp STAR.

Vâng, chúng ta biết thế nào là những câu hỏi hành vi trong các cuộc phỏng vấn và khái niệm cơ bản của phương pháp STAR. Nhưng làm thế nào để kết hợp cả hai điều đó và làm cho bạn trở thành ngôi sao của cuộc phỏng vấn?
Giả sử với câu hỏi [B] ở trên: “Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn làm việc tốt dưới áp lực lớn.” Sử dụng phương pháp STAR để trả lời câu hỏi này:

Trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu với tình huống như sau:

“Một lần, trong công việc cuối cùng của tôi, đồng nghiệp của tôi có một sự cố khẩn cấp về gia đình. Do vậy họ đã phải bỏ lỡ công việc một thời gian. Dự án rất quan trọng của họ đã bị bỏ dở và không có người quản lý”.
Tiếp theo, nói về nhiệm vụ:“Người giám sát của tôi hướng dẫn tôi tiến hành dự án và rất khắt khe về thời hạn. Tôi chỉ có vài ngày để hoàn thành công việc mà lẽ ra nên kéo dài vài tuần”.
Sau đó những hành động được thực hiện để giải quyết vấn đề: “Tôi đã yêu cầu giảm nhiệm vụ hàng tuần và được chấp thuận. Từ đó có nhiều thời gian hơn để tiến tới những dự án đặc biệt. Tôi có thể phân bổ công việc một cách đồng đều cho đồng đội của tôi”.
Và cuối cùng, kết quả của những hành động:Do nhiệm vụ mỗi ngày của tôi được cắt giảm, tôi có thể phân bổ nhiều thời gian hơn cho những dự án đặc biệt. Điều này giúp tôi hoàn thành nó đúng thời hạn với độ chính xác tuyệt đối. Người giám sát đã đánh giá cao thái độ của tôi. Sau đó, tôi được giao cho nhiều dự án hơn, cùng với một sự thăng tiến và mức lương cao hơn”.

Bài học là gì?

Bạn có thấy không? Có thể có rất nhiều cách trả lời, nhưng việc tuân theo cấu trúc STAR sẽ cho bạn những câu trả lời chi tiết. Đây là điều mà người phỏng vấn kỳ vọng khi hỏi câu hỏi phỏng vấn dựa trên hành vi. Và, nó thực sự không quá khó. Miễn là bạn thực hiện theo thứ tự các bước trong phương pháp STAR. Bạn sẽ có được câu trả lời gây ấn tượng với người phỏng vấn.
Mẹo: Khi trả lời theo công thức STAR, sử dụng ngôi thứ nhất số ít. “Tôi làm những cái này” thay vì “Chúng tôi làm những cái này”. Nó sẽ dồn trọng tâm vào bạn.
phương pháp star

4. Những câu phỏng vấn hành vi & những ví dụ về câu trả lời theo phương pháp STAR

Không khó như bạn nghĩ, đúng không? Bạn đã hiểu cách trả lời câu hỏi phỏng vấn theo phương pháp STAR, cũng như câu hỏi phỏng vấn hành vi là gì và cách trả lời chúng. Và bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu một số câu hỏi phỏng vấn hành vi phổ biến và những câu trả lời mẫu hay nhất.

Câu hỏi:

Cho tôi biết về một lần bạn có sự bất đồng quan điểm với đồng nghiệp trong công việc
Trả lời theo mô hình STAR: Do thông tin sai lệch, tôi từng có một sự bất đồng quan điểm với đồng nghiệp của mình. Để giữ cho môi trường làm việc luôn chuyên nghiệp và tích cực, chúng tôi buộc phải thảo luận về những bất đồng và cùng nhau sửa đổi. Một lần, tôi ăn trưa cùng đồng nghiệp. Tôi trả tiền cho bữa ăn, chủ động xin lỗi cho những điều tôi đã làm sai. Từ đó, chúng tôi làm việc cùng nhau rất thoải mái. Chúng tôi cũng thường được mọi người ca ngợi về tình đồng đội đáng ngưỡng mộ

Câu hỏi:

Bạn có thể miêu tả một tình huống rất áp lực và cách bạn giải quyết nó không?
Trả lời theo mô hình STAR: Tại nhà hàng cuối cùng tôi làm việc, tôi là một đầu bếp trưởng. Tôi chịu trách nhiệm đảm bảo mọi thứ được sắp xếp cẩn thận trong khu vực bếp trước khi thanh tra đến. Vì vậy tôi nhanh chóng gọi nhân viên từ ca làm việc cuối cùng tới để giúp đỡ. Tôi cũng yêu cầu những người khác chuẩn bị cho bữa tối hôm đó. Nhờ vậy, quá trình thanh tra diễn ra rất thuận lợi. Thậm chí nó ít tốn kém hơn so với việc cho nhân viên làm thêm vài giờ để chuẩn bị.

Câu hỏi:

Bạn có thể kể chi tiết về một lỗi sai bạn đã gây ra và cách bạn giải quyết nó không?
Trả lời theo mô hình STAR: Một lần, tôi gắn lộn hóa đơn của hai sản phẩm và gửi cho khách hàng. Để không làm khách hàng tức giận, tôi gọi cho cả hai và cung cấp cho họ hóa đơn mới với địa chỉ chính xác. Đồng thời tặng cho mỗi người một phiếu quà nhỏ để sử dụng cho đơn đặt hàng trong tương lai. Cả hai khách hàng không chỉ giúp tôi sửa lỗi của mình mà còn rất hài lòng và nói sẽ quay lại mua sắm nhiều lần nữa.

Câu hỏi:

Hãy kể cho tôi nghe về một lần bạn thực hiện tốt công việc dưới áp lực rất lớn.
Trả lời theo mô hình STAR: Ở công việc cuối cùng, tôi có một đồng nghiệp cần phải nghỉ làm một thời gian. Dự án của anh ấy bị bỏ dở và không có người quản lý. Người giám sát của tôi đã hướng dẫn tôi đảm nhận dự án và rất khắt khe về thời hạn. Tôi chỉ có vài ngày để hoàn thành trong khi ban đầu phải mất những vài tuần. Tôi yêu cầu giảm bớt các nhiệm vụ khác để có thêm thời gian hoàn thành các dự án đặc biệt. Đồng thời ủy thác một số công việc cho các đồng đội. Với những thuận lợi đó, tôi hoàn thành các dự án đúng hạn, độ chính xác tuyệt đối. Người giám sát của tôi đánh giá cao thái độ và động lực của tôi. Tôi đã được giao thêm một số dự án mới, cùng với việc thăng chức và tăng lương.

Câu hỏi:

Bạn đã bao giờ xử lý một tình huống khó liên quan đến phòng ban khác chưa?
Câu trả lời mẫu theo phương pháp STAR: Trước đây, bộ phận của tôi đã có một số hiểu lầm với các thành viên của bộ phận kế toán trong công ty. Để giữ cho tinh thần làm việc không bị ảnh hưởng, tôi đã cho nhóm của mình một khoản tiền nhỏ. Chúng tôi hướng dẫn các thành viên trong nhóm mỗi người chọn ra một món quà thật chu đáo cho đối tác của họ trong phòng kế toán. Sau hôm đó, chúng tôi trở thành bạn bè và đồng nghiệp vô cùng thân thiết.
phương pháp star

Câu hỏi:

Hãy cho tôi ví dụ về một mục tiêu bạn từng phải rất cố gắng để đạt được trong công việc.
Trả lời theo mô hình STAR: Vào tháng 10, tôi đã phải viết sáu bài để giữ blog của chúng tôi luôn cập nhật. Tôi đã tạo ra một kế hoạch hành động cho chính mình. Kế hoạch có thời hạn rõ ràng khi nào mỗi bài viết sẽ được xuất bản. Và kết quả là tôi đã kết thúc tháng đó với sáu bài báo được hoàn thành trước thời hạn.

Câu hỏi:

Hãy cho tôi một ví dụ về mục tiêu bạn không thể đạt được và cách bạn xử lý nó.
Trả lời theo mô hình STAR: Tháng 11 năm ngoái, tôi đã phải viết sáu bài viết để giữ cho blog của chúng tôi luôn mới. Trong suốt tháng đó, tôi vẫn bị giao thêm những nhiệm vụ nhỏ và nó đã làm mất thời gian của tôi. Tôi không thể hoàn thành sáu bài viết của mình và đã nói chuyện với người giám sát. Tôi liệt kê chi tiết tất cả các công việc phụ tôi đã hoàn thành. Sau cùng tôi cũng được khen ngợi vì những thành tích của mình.

Câu hỏi:

Hãy cho tôi biết về một lần bạn phải xoa dịu sự không hài lòng của một khách hàng.
Câu trả lời mẫu theo STAR: Là một tiếp viên hàng không, tôi gặp một hành khách có vẻ như ghét ngồi bên cạnh đứa trẻ hay khóc. Tôi cần phải biết có thể làm gì để giảm bớt sự khó chịu của anh ấy trước khi anh phàn nàn. Cuối cùng, tôi sắp cho anh ngồi ở ghế của hạng thương gia. Anh rất bất ngờ và cảm thấy may mắn. Trong khi đó, người mẹ và trẻ sơ sinh có thêm không gian để thoải mái hơn.

Câu hỏi:

Bạn đã bao giờ có bất đồng với người giám sát trực tiếp chưa?
Trả lời theo mô hình STAR: Tôi đã từng không đồng ý với người giám sát về cách hướng dẫn của cô ấy. Qua những bài học mà tôi được học ở trường, tôi hiểu rằng là nhân viên của cô ấy. Tôi phải giữ được sự tôn trọng của mình. Thay vì nói vào mặt cô ấy, tôi đã xin lỗi vì sự nhầm lẫn. Tôi nói với cô ấy rằng tôi đã tìm thấy nguyên nhân bất đồng giữa chúng tôi. Cô ấy ngày càng tôn trọng tôi nhiều hơn. Thậm chí còn cho tôi một lời đề nghị thăng tiến.

Câu hỏi:

Mô tả một lần bạn có kết quả làm việc vượt mức mong đợi.
Trả lời theo mô hình STAR: Đầu năm nay, tôi phải đến trung tâm của khu vườn vào thứ bảy. Nơi mà tôi cần thực hiện một số nhiệm vụ mà chúng tôi chưa làm xong. Tôi vào vườn, vừa đeo tai nghe vừa làm việc, cuối cùng đã hoàn thành hết mọi thứ trước bữa trưa. Vì đang ở trong một trạng thái rất tích cực nên tôi đã ở lại đó cả ngày. Tôi hoàn thành hết các nhiệm vụ quan trọng của vài ngày sau. Kể từ đó, trung tâm của khu vườn không bao giờ bị tồn đọng công việc nữa.
Đọc lại các câu hỏi phỏng vấn STAR và các câu trả lời mẫu ở trên để lấy cảm hứng. Lưu ý nội dung bạn nói không quan trọng bằng cách bạn thể hiện.
Mẹo: Một số câu hỏi phỏng vấn hoàn toàn không phải là câu hỏi. Chẳng hạn như mô tả về thời điểm xảy ra điều gì…Tuy nhiên, họ vẫn có thể yêu cầu trả lời theo mô hình STAR!

5. Chìa khóa

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, các câu hỏi hành vi có vẻ rất khó giải quyết. Tuy nhiên với STAR, việc trả lời trở lên không thể đơn giản hơn. Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn chuẩn bị các câu trả lời phỏng vấn theo phương pháp STAR:
Ghi nhớ: Từ viết tắt STAR giúp trả lời danh sách các câu hỏi phỏng vấn hành vi dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiênbạn vẫn phải đảm bảo làm đúng thứ tự để đưa ra câu trả lời hoàn hảo.
Thực hành: Dành thời gian để hiểu đúng và áp dụng công thức STAR. Bạn hãy tự đưa ra một số câu hỏi và câu trả lời thực hành.
Chuẩn bị: Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn và tránh bị bỡ ngỡ bằng cách nghiên cứu danh sách các câu hỏi. Bạn cũng nghiên cứu kỹ câu trả lời phỏng vấn hành vi hay nhất của chúng tôi.
Làm được những điều trên, bạn sẽ biết chính xác cách để thể hiện tốt trong các cuộc phỏng vấn. Nếu bạn vẫn không nắm bắt được từ viết tắt STAR?. Nếu bạn chưa hiểu quá trình phỏng vấn STAR là gì?.  Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn STAR?. Hãy cho chúng tôi biết và chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn. Cảm ơn!
Như bài viết trên cũng đã đề cập về phương pháp Star và những điều cần phải biết về phương pháp này. SureHCS mong bạn sẽ có những thông tin hữu ích.
Theo nguồn 123Job

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn