Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Tố chất của người lãnh đạo tài năng cần có để thành công

tố chất của người lãnh đạo

Trở thành một nhà lãnh đạo không phải là một điều khó khăn nhưng muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi được nhiều người kính trọng lại cực kỳ khó. Tất nhiên, muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được thì phải bạn phải trải qua muôn vàn những thử thách và không ngừng nâng cấp bản thân, rèn luyện kỹ năng. Đây là một quá trình không phải ai cũng có thể làm được. Vậy điều gì tạo nên tố chất của người lãnh đạo tài năng? Tất cả sẽ được Surehcs phân tích trong bài viết này nhé.

1. Tố chất của người lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo là những phẩm chất của một cá nhân được thể hiện thông qua các hoạt động lãnh đạo hàng ngày trong một tổ chức, phòng ban bộ phận để hoàn thành xuất sắc mục tiêu đã đề ra.

Một người được xem là có tố chất của người lãnh đạo khi họ được người khác xem trọng, ngưỡng mộ bởi những thành quả mà họ đem lại cho tổ chức hoặc xã hội.

Để có được các tố chất lãnh đạo này, đòi hỏi bạn phải luôn không ngừng học hỏi, phát triển bản thân, rèn luyện tốt các kỹ năng mà một nhà lãnh đạo cần có.

2. Các kỹ năng cần có để tạo nên tố chất của người lãnh đạo tài năng

Một nhà lãnh đạo giỏi, tài ba đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức sẽ luôn có những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng lãnh đạo: Với một nhà lãnh đạo thì kỹ năng này là điều cần thiết và quan trọng nhất. Kỹ năng lãnh đạo giúp nhà quản lý đưa ra được cái giải pháp phù hợp khi tổ chức có sự thay đổi trong hệ thống nhân sự. Khi bạn có kỹ năng lãnh đạo, quyền lực của nhà lãnh đạo sẽ tự đến với bạn.

tố chất của người lãnh đạo

  • Kỹ năng  giải quyết vấn đề: Song hành cùng với kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng giải quyết vấn đề. Một người giải quyết vấn đề giỏi chưa chắc trở thành nhà lãnh đạo nhưng một nhà lãnh đạo giỏi thì luôn luôn giải quyết được vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng và tốt nhất.
  • Kỹ năng lập kế hoạch: Song song với lãnh đạo chính là kỹ năng lập kế hoạch. Tố chất của nhà lãnh đạo phải là một người biết lập kế hoạch tốt để hoàn thành được mục tiêu đã đề ra của tổ chức doanh nghiệp.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt: Người giỏi chuyên môn chưa hẳn có thể lãnh đạo nhưng một người giao tiếp tốt có thể trở thành nhà lãnh đạo. Bởi, bản chất của một nhà lãnh đạo là truyền đạt tốt các ý tưởng để thực hiện, khả năng thuyết phục để tạo ra một tập thể đoàn kết. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp giúp nhà lãnh đạo dễ dàng thương thuyết với các đối tác đem về nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

3. Phẩm chất để tạo nên một nhà lãnh đạo tài ba

Bên cạnh những kỹ năng đã đề cập trên thì tố chất của người lãnh đạo giỏi sẽ cần phải có những phẩm chất sau:

  • Sự tự tin: Phẩm chất này được rèn luyện và hình thành trong khoản thời gian làm việc, tích lũy và mở rộng kiến thức không ngừng. Ngoài ra, một người có tố chất, sự thông minh thường có được sự tự tin mà không phải ai cũng có.
  • Sự kiên định: Kiên định với lập trường và các quyết định của mình chính là điều mà nhà lãnh đạo cần có. Một lập trường vững vàng sẽ nhận được sự tin tưởng từ người khác. 
  • Dám mạo hiểm đương đầu thử thách: Một nhà lãnh đạo giỏi luôn có sự mạo hiểm nhất định bởi sự tham vọng muốn vượt qua mọi thử thách. Sự mạo hiểm liều lĩnh giúp nhà lãnh đạo gặt hái được nhiều thành công mà không phải ai cũng làm được.

phẩm chất tạo nên nhà lãnh đạo

  • Khả năng thích nghi tốt: Thế giới luôn vận động và thay đổi mỗi ngày, một phương thức kinh doanh hôm nay tốt nhưng ngày mai lại là lỗi thời. Do đó, nhà lãnh đạo phải luôn cập nhật thích nghi và thay đổi để phù hợp với thị trường. Xây dựng những phương pháp mới, áp dụng công nghệ mới để đem đến lợi ích tốt nhất cho tổ chức và hoàn thành mục tiêu.
  • Sự sáng tạo: Đây là tố chất bắt buộc bởi nhà lãnh đạo là người xây dựng chiến lược, chiến thuật. Một bộ óc sáng tạo sẽ tạo ra được nhiều chiến lược khôn ngoan một cách nhanh chóng nhất.
  • Khả năng lắng nghe và thấu hiểu: Đây là một yếu tố tạo nên sự kết dính trong một tổ chức. Biết lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng nhân viên sẽ giúp người lãnh đạo có được nhiều ý tưởng mới nhờ đó tăng cường được hiệu quả công việc.

Như vậy, để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách để rèn luyện và phát triển bản thân không ngừng. Quá trình này sẽ giúp bạn có được những tố chất của người lãnh đạo giỏi, tài năng được tổ chức trọng vọng. Hy vọng những thông tin trong bài viết của SureHCS sẽ giúp bạn thuận lợi đạt được nhiều thành công trên con đường trở thành nhà lãnh đạo tài năng.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn