Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Trải nghiệm ứng viên: Nền tảng chinh phục nhân tài thành công

trải nghiệm ứng viên

Đối với thị trường tuyển dụng hiện nay, quá trình thu hút và tiếp cận nhân tài ngày càng mang tính thách thức và cạnh tranh cao giữa các DN. Trong đó, trải nghiệm ứng viên (candidate experience) là một trong những yếu tố hàng đầu để giúp DN chinh phục nhân tài thành công.

trải nghiệm ứng viên

 Vậy, trải nghiệm ứng viên được định nghĩa như thế nào?

“Trải nghiệm ứng viên là tập hợp những cảm giác mà người tìm việc có được thông qua tương tác và giao tiếp với nhà tuyển dụng trong giai đoạn ứng tuyển. Bao gồm quá trình tìm kiếm thông tin, nộp đơn ứng tuyển, tham gia phỏng vấn cho đến những ngày đầu tiên nhận việc. “

Trải nghiệm ứng viên được đánh giá dựa trên từng giai đoạn khác nhau của quy trình tuyển dụng. Điều này có thể bao gồm những khoảnh khắc đơn giản. Chẳn hạn như: một cuộc gọi đến nhà tuyển dụng cho đến những quy trình phức tạp hơn về trải nghiệm người dùng trên trang web tuyển dụng của công ty.

Thực tế cho thấy, ứng viên có thể nhận thức về trải nghiệm tìm việc của mình. Trước khi họ quyết định nộp đơn vào DN của bạn. Theo khảo sát của IBM, 48% ứng viên cho biết họ có tương tác và mối liên hệ với tổ chức tuyển dụng từ sớm. Những tương tác và mối liên hệ này bao gồm: bạn bè hoặc gia đình làm việc ở đó; nhận thức chung về Thương hiệu Nhà tuyển dụng thông qua mạng xã hội; hoặc đã từng là khách hàng sử dụng sản phẩm của DN.

Trai-nghiem-ung-vien-surehcs

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Nhà quản lý Nhân sự giờ đây có cơ hội tận dụng các giải pháp và công cụ tuyển dụng. Từ đó thiết kế trải nghiệm ứng viên phù hợp. Thông qua các chiến lược tự động hóa. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm ra những điểm chạm để tác động đến trải nghiệm ứng viên. Cung cấp trải nghiệm ứng viên hiệu quả không còn là một lựa chọn. Mà đó là nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình xây dựng chiến lược Thương hiệu Nhà tuyển dụng.

Bài viết hôm nay, SureHCS sẽ giúp Anh Chị HR xác định 07 yếu tố cấu thành trải nghiệm ứng viên. Trước khi tìm hiểu những chiến lược chính để cải thiện nó.

1 – Tìm kiếm việc làm

Một ứng viên sẽ tương tác lần đầu tiên với tổ chức của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội; quảng cáo việc làm hoặc thông qua trang tuyển dụng của công ty. Hãy đảm bảo rằng trang web tuyển dụng của bạn dễ dàng tìm kiếm. Điều này sẽ giúp ứng viên tiết kiệm thời gian và công sức. Đây chính là bước đầu tiên trong một hành trình trải nghiệm của ứng viên chủ động.

trải nghiệm ứng viên

2 – Quy trình ứng tuyển

Ngoài việc làm cho các vị trí mở tuyển dễ khám phá. Điều quan trọng là nội dung hướng dẫn ứng viên nộp CV cần phải rõ ràng và súc tích. Đối với ứng viên đến trang tuyển dụng công ty thông qua một website tìm việc khác; mô tả công việc và hướng dẫn ứng tuyển là thật sự cần thiết.

3 – Phản hồi

Một trong những yếu tố gây khó chịu đối với ứng viên là thiếu phản hồi từ nhà tuyển dụng. Sau khi họ đã nộp đơn xin việc nhưng không nhận được sự phản hồi nào. Theo một khảo sát gần đây của CareerBuilder về cách các nhà tuyển dụng có thể làm để cải thiện trải nghiệm ứng viên; gần 1/3 số người được hỏi cho biết họ muốn được phản hồi nhiều hơn trong quá trình tuyển dụng. Ứng viên thường đánh giá cao một tin nhắn đơn giả; chẳng hạn như thông báo rằng họ đã đậu vòng đánh giá hồ sơ hoặc vòng phỏng vấn đầu tiên.

4 – Cập nhật

Nếu một ứng viên đã lọt vào danh sách tuyển dụng của bạn; cập nhật trạng thái thường xuyên sẽ giúp ứng viên có thể chủ động tham gia vào quá trình tuyển dụng. Đó có thể là một tin nhắn tự động cho họ biết các bước tiếp theo cần chuẩn bị; hoặc 1 cuộc gọi từ nhà tuyển dụng để thông báo rằng họ là một trong số những ứng viên tiềm năng được lựa chọn. Dù bằng cách nào đi nữa, giao tiếp là chìa khóa trong quá trình tuyển dụng.

trải nghiệm ứng viên

5 – Phỏng vấn

Buổi phỏng vấn là cơ hội tốt để thực sự tìm hiểu ứng viên của bạn và đánh giá xem họ có phù hợp với công việc hay không. Đây cũng là cơ hội để ứng viên tìm hiểu thêm về tổ chức.

Một trải nghiệm phỏng vấn tích cực là rất quan trọng để thuyết phục ứng viên gia nhập tổ chức của bạn. Ứng dụng quy trình phỏng vấn có cấu trúc sẽ giúp bạn đưa ra quyết định rõ ràng; và tránh việc phán đoán dựa trên cảm xúc.

Thông thường, ứng viên sẽ tham gia vào nhiều cuộc phỏng vấn lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, tốc độ là điều cốt yếu mà Nhân sự cần phải chú trọng. Vì ứng viên đang trông đợi một phản hồi nhanh nhất có thể ngay sau quá trình phỏng vấn. Bên cạnh đó, DN cũng cần thông báo cho ứng viên về hình thức phỏng vấn. Cho dù là phỏng vấn video hay trực tiếp. Suy cho cùng, đối với các ứng viên, các cuộc phỏng vấn là nơi mà họ muốn thể hiện các kỹ năng và kiến thức của mình.

6 – Quy trình nhận việc

Đây chính là trải nghiệm cuối cùng trên hành trình của ứng viên. Và cũng là cơ hội để Nhân sự thực hiện những lời hứa trong quá trình tuyển dụng. Cần nhớ rằng những thủ tục giấy tờ, sự thiếu vắng tương tác đội nhóm. Đều là những biểu hiện của một trải nghiệm ứng viên không như mong đợi. Do đó, hãy đề xuất với quản lý của bạn về một chiến lược chào đón nhân viên mới thật sự bài bản. Và thể hiện được những giá trị văn hóa mà bạn đã truyền thông trước đó.

7 – Phân tích

Để tối ưu hóa các nỗ lực tuyển dụng và cải thiện trải nghiệm ứng viên. Lời khuyên cho DN là hãy phân tích khách quan, tìm hiểu sâu sắc nhu cầu của người tìm việc. Và cởi mở trong việc điều chỉnh hành trình ứng viên. Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu hành vi của ứng viên và thông tin từ hệ thống theo dõi ứng tuyển ATS (Application Tracking System). Có thể mất nhiều thời gian nhưng là một hoạt động cần thiết để giúp Nhân sự nhìn rõ hơn những điểm cần cải thiện.

trải nghiệm ứng viên

Tạm kết

Bằng cách nắm vững những yếu tố mấu chốt trên.DN có thể bắt đầu xây dựng chiến lược để cải thiện từng giai đoạn cụ thể. Một trải nghiệm ứng viên thành công sẽ là tiền đề cho trải nghiệm nhân viên về sau. Cũng như gia tăng tỉ lệ giữ chân nhân tài của một công ty. Chính vì lý do đó, trải nghiệm ứng viên cũng cần được Quản lý Nhân sự coi trọng. Như một đầu phễu của sự chuyển đổi trên hành trình sự nghiệp của một người.

Nguồn: HRTech – Sushman Biswas

Về chúng tôi:

Kỷ nguyên số với những thách thức về công nghệ và sự cạnh tranh thu hút người tài sẽ luôn là vấn đề của Phòng Nhân sự trong thời gian tới. Hệ thống Phần mềm Quản lý Nhân sự sureHCS do Lạc Việt thiết kế xuyên suốt hỗ trợ chu kỳ của Nhân viên mới từ: Người tìm việc -> Ứng viên -> Nhân viên mới Hội nhập. Các phần hành thuộc Giải pháp Thu hút –Tuyển chọn-Hội Nhập sẽ giúp Bộ phận Nhân sự tại DN:

  • Quảng bá thương hiệu tuyển dụng thông qua Website Việc làm – Career site
  • Tăng trải nghiệm Ứng viên bằng website việc làm và Cổng Dịch vụ dành cho Ứng viên trực tuyến (Career site và Candidate Portal) mọi lúc-mọi nơi-mọi thiết bị.
  • Quản lý toàn bộ hoạt động tuyển dụng trong DN với mọi Dịch vụ Tuyển dụng Nội bộ dành cho Nhân viên-Các bộ phận-Quản lý tham gia tuyển chọn bằng Applicant Tracking System & Employee Self Services for Recruitment, giúp DN tìm đúng người tài-đúng văn hóa DN cần có.
  • Quản lý Quy trình hội nhập dành cho Nhân viên mới bằng Onboarding Management thành công; giảm thiểu tỷ lệ Nghỉ việc vốn rất cao thuộc giai đoạn này.

Hệ thống THU HÚT-TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI của sureHCS tạo ra kênh truyền thông gắn kết chặt chẽ các bên: Ứng viên-Nhà tuyển dụngNhân viên mới – Quản lý – Bộ phận HR. Là giải pháp để DN lựa chọn với chi phí thấp. Hệ thống được xây dựng công nghệ phát triển tiên tiến, ứng dụng môi trường đa thiết bị, đa ngôn ngữ. Tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY

Bài viết tham khảo:

Employee Experience: Hành trình gắn kết nhân viên với doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn