Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Các câu hỏi phỏng vấn UI/UX thường gặp và cách trả lời

Câu hỏi phỏng vấn

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn UI/UX, việc hiểu các câu hỏi phổ biến có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và tăng khả năng thành công của bạn. Trong ngành thiết kế UI/UX, sự cạnh tranh vị trí công việc ngày càng tăng, vì vậy việc tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và cách xử lý chúng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng. Hãy cùng Lạc Việt SureHCS tìm hiểu những câu hỏi phỏng vấn UI/UX design được sử dụng phổ biến nhất để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn thành công.

1. Thiết kế UI/UX là gì?

Thiết kế UX/UI (User Experience/User Interface) là quá trình tạo ra giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) tốt nhất có thể khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. UX và UI là hai khái niệm khác nhau, tuy nhiên thường được liên kết với nhau vì sự tương tác giữa chúng.

UX (User Experience) là trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó bao gồm mọi cảm nhận của người dùng từ khi bắt đầu sử dụng sản phẩm cho đến khi kết thúc, bao gồm tất cả các khía cạnh như tính năng, hiệu suất, truy cập, thân thiện và sự hài lòng.

UI (User Interface) là giao diện người dùng của sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm tất cả các thành phần mà người dùng có thể tương tác trực tiếp với sản phẩm, chẳng hạn như các nút, biểu tượng, màu sắc, văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. UI được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng và đảm bảo rằng sản phẩm có thể được sử dụng một cách hiệu quả và dễ dàng.

2. Bộ câu hỏi phỏng vấn UI/UX thường gặp và cách trả lời

Cùng Lạc Việt SureHCS điểm qua những câu hỏi phỏng vấn UI/UX và cách trả lời ngay sau đây:

Câu hỏi phỏng vấn
Những câu hỏi phỏng vấn UI/UX thường gặp và cách trả lời

2.1 Sự khác biệt giữa thiết kế UI/UX và thiết kế website là gì?

UI/UX là một lĩnh vực đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam và nhiều người ứng tuyển vào vị trí này vẫn có sự nhầm lẫn với công việc của một designer bình thường. 

Do đó, nhà tuyển dụng thường sẽ đặt câu hỏi phỏng vấn để kiểm tra kiến thức của ứng viên về UI/UX. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn cần phải hiểu rõ rằng thiết kế UI/UX khác hoàn toàn với thiết kế website.

Thiết kế website tập trung vào sáng tạo nội dung cho trang web, bao gồm bố cục, thẩm mỹ, chức năng, tiện ích của trang web. Trong khi đó, UI Design tập trung vào tạo ra giao diện phù hợp với người dùng và đảm bảo tương tác giữa sản phẩm và người dùng liền mạch hơn. Công việc chính của UX Design là thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về hành vi, sở thích, yêu cầu và thói quen của khách hàng, từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu cho sản phẩm. Do đó, UI UX là một lĩnh vực đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức và kỹ năng đặc thù.

2.2 Bạn có thể cho tôi biết về quy trình thiết kế UI/UX của bạn trong công việc?

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn UI/UX thì câu hỏi này là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. Nó cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn trong việc làm việc trong môi trường IT đầy năng động và thay đổi liên tục. Bạn cần phải xác định một quy trình thiết kế rõ ràng để có thể làm việc hiệu quả với dev team.

Một số quy trình thiết kế sản phẩm thông dụng như Scrum, Agile có thể giúp bạn tham khảo để có thêm thông tin hữu ích. Trong quy trình thiết kế của mình, bạn có thể bao gồm các bước như sau: nghiên cứu, thiết kế wireframe, tạo mockup cho luồng người dùng, thu thập phản hồi từ đội nhóm và đưa ra thiết kế hoàn chỉnh. 

Sau đó, bạn cần thử nghiệm sản phẩm với người dùng thông qua các phương pháp thử nghiệm UX như 5s test, A/B testing để thu thập ý kiến và điều chỉnh sản phẩm cho đến khi hoàn thiện.

Bộ câu hỏi phỏng vấn UI/UX thường gặp
Ứng xử khéo trước những câu hỏi phỏng vấn lắc léo, sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng

2.3 Nếu sếp không hài lòng với thiết kế của bạn bạn sẽ xử lý tình huống đó như thế nào?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn khó, nó cần một câu trả lời khéo léo để thể hiện trình độ chuyên môn và cách xử lý vấn đề của bạn. Câu hỏi thường được đặt bởi các quản lý trực tiếp của bạn trong lĩnh vực thiết kế.

Do đó, bạn cần thể hiện cách xử lý các tình huống trong công việc một cách tốt đẹp, giữ cảm xúc và tránh làm mất lòng cấp trên và đồng nghiệp. Bạn cần đưa ra lý do rằng công việc thiết kế của bạn mang lại giá trị cho doanh nghiệp, không chỉ cho riêng sếp của bạn. Bạn có thể lấy phản hồi từ trải nghiệm người dùng và dữ liệu khảo sát để chứng minh sản phẩm thiết kế của bạn là thuyết phục và có giá trị.

2.4 Làm thế nào để đảm bảo thiết kế của bạn đạt chuẩn chất lượng?

Để thể hiện khả năng chuyên môn của mình trong lĩnh vực thiết kế, bạn có thể sử dụng phần trả lời sau để đưa ra quan điểm của mình:

“Trước khi bắt đầu thiết kế, tôi sẽ nghiên cứu và phân tích cẩn thận yêu cầu của khách hàng và thị trường. Tôi sử dụng các công cụ đánh giá chất lượng sản phẩm như các phương pháp kiểm tra người dùng, đo lường hiệu suất, kiểm tra tính khả dụng, v.v. Để đảm bảo rằng sản phẩm của tôi đáp ứng được yêu cầu và đáp ứng được mục tiêu của khách hàng. Ngoài ra, tôi luôn cố gắng tìm kiếm phản hồi và góp ý từ người dùng để cải thiện sản phẩm của mình và tăng cường trải nghiệm người dùng.”

Câu hỏi phỏng vấn
Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia vào bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, để có thể ghi điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng.

2.5 Xử lý tình trạng mất cảm hứng trong thiết kế: Các cách giúp bạn đánh thức sự sáng tạo

Các nhà tuyển dụng thường sẽ đặt câu hỏi tương tự vào cuối cuộc phỏng vấn để xác định nguồn cảm hứng và điều gì thúc đẩy bạn trong thiết kế. Để trả lời câu hỏi này, hãy chân thật và sử dụng kinh nghiệm cũng như cảm hứng cá nhân của bạn để tạo ấn tượng tốt. 

Tuy nhiên, nếu bạn còn thiếu kinh nghiệm và không biết làm thế nào để tái tạo cảm hứng khi mất, có một số gợi ý như dừng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, sắp xếp lại không gian làm việc, thư giãn trong 10-15 phút hoặc tìm ý tưởng trên các trang web và nền tảng miễn phí. Đây là các giải pháp tạm thời để giúp bạn kích hoạt lại khả năng sáng tạo trong thiết kế UI/UX.

Lạc Việt SureHCS khuyên bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia vào bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, để có thể ghi điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng bộ câu hỏi phỏng vấn UI/UX mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên sẽ giúp bạn có được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn