Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Kinh tế GIG là gì? Ưu điểm và hạn chế của GIG

nền kinh tế gig

Nền Kinh tế GIG là gì? GIG (tiếng Anh: Gig Economy) là nền kinh tế mà trong đó:

 • Mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời
 • Công ty có thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian.

nền kinh tế gig

1. Nền Kinh tế GIG là gì?

Khái niệm: Nền kinh tế Gig trong tiếng Anh là Gig Economy.

 • Trong một nền kinh tế Gig:
  • Mọi người thường làm việc trong những vị trí tạm thời và linh hoạt
  • Công ty có xu hướng thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian.
 • Nền kinh tế Gig làm suy yếu nền kinh tế truyền thống của những người lao động toàn thời gian. Đây là đội ngũ hiếm khi thay đổi vị trí công việc. Họ tập trung vào sự nghiệp trọn đời.
 • Trong một nền kinh tế Gig:
  • Một lượng lớn người làm việc bán thời gian hoặc tạm thời.
  • Kết quả của một nền kinh tế Gig là các dịch vụ rẻ hơn, hiệu quả hơn. Ví dụ như Uber hoặc Airbnb.
 • Có một loạt các vị trí có thể trở thành công việc tạm thời. Ví dụ các trường học có thể cắt giảm chi phí và sắp xếp các giảng viên với các môn học bằng cách thuê thêm các trợ giảng và giảng viên bán thời gian.

2. Ưu điểm của nền Kinh tế GIG là gì?

Trong thế giới kĩ thuật số hiện đại, làm việc từ xa hoặc làm ở nhà ngày càng trở nên phổ biến. Điều này tạo điều kiện cho các công việc theo hợp đồng vì nhiều việc không cần người làm việc tự do phải đến văn phòng để làm.

Nhà tuyển dụng cũng có nhiều ứng viên hơn để lựa chọn. Ngoài ra, máy tính đã phát triển đến mức chúng có thể thay thế công việc mà mọi người làm trước đây.

Các lí do kinh tế cũng là yếu tố dẫn đến sự phát triển của nền kinh tế Gig. Hầu hết những NSDLĐ không thể đủ khả năng thuê nhân viên toàn thời gian cho mọi công việc cần thiết. Vì vậy họ thuê nhân viên bán thời gian hoặc nhân viên tạm thời. Điều này được thực hiện cho những thời điểm bận rộn hơn hoặc các dự án cụ thể.

Về phía nhân viên, mọi người thường thấy họ cần phải di chuyển và cũng có xu hướng thay đổi nghề nghiệp nhiều lần. Vì vậy nền kinh tế Gig có thể được xem như một sự phản ánh của hiện tượng này trên qui mô lớn.

3. Hạn chế của nền Kinh tế GIG là gì?

Xu hướng nền kinh tế Gig có thể khiến nhân viên toàn thời gian khó phát triển toàn diện trong sự nghiệp. Lý do là nhân viên tạm thời thường nhận lương rẻ hơn, linh hoạt hơn về khả năng tuyển dụng.

Sự linh hoạt của hợp đồng ngắn hạn có thể phá vỡ cân bằng cuộc sống công việc. Nó làm thay đổi giờ giấc ngủ và các hoạt động hàng ngày. Tính linh hoạt trong nền kinh tế Gig đồng nghĩa với việc người lao động:

 • Phải sẵn sàng bất cứ khi nào có hợp đồng tạm thời.
 • Luôn phải săn lùng hợp đồng tiếp theo.

Nền kinh tế Gig khiến cho sự an toàn của một công việc có lương thưởng ổn định, các thói quen hàng ngày đặc trưng cho công việc bị xóa bỏ. Người lao động phải gánh chịu nhiều hơn rủi ro thị trường đối với những thăng trầm kinh tế, xu hướng thay đổi và sở thích của người tiêu dùng hơn trước.

Do tính chất lỏng lẻo của các giao dịch và mối quan hệ kinh tế, mối quan hệ lâu dài giữa người lao động, người sử dụng lao động, khách hàng và nhà cung cấp bị xói mòn. Điều này làm mất đi lợi ích từ việc xây dựng niềm tin lâu dài, thông lệ và sự quen thuộc với khách hàng và nhà tuyển dụng.

Qua bài viết vừa rồi, SureHCS hi vọng quý doanh nghiệp và quý khách có thêm nhiều thông tin bổ ích cho công việc của mình.

(Theo investopedia)

Bài viết tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn