Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Kỹ năng quản trị giúp chiến thắng khủng hoảng COVID-19?

kỹ năng quản trị

Trong thời kì căng thẳng và nhiều khủng hoảng, nhà quản lý buộc phải giữ trọng trách cao cả. Kỹ năng quản trị là một hành trang mà các quản lý cấp cao cần trang bị cho mình. Vì họ chính là nơi nương tựa tinh thần và sức khỏe cho toàn bộ nhân viên của mình.

Cuộc khủng hoảng covid-19 khiến các nhà quản lý ngoài nhiệm vụ chính của mình thì:

 • Phải gồng gánh thêm rất nhiều áp lực đến từ những xáo trộn trong nội bộ nhân lực
 • Những rủi ro về mặt sức khỏe đang ngày càng gia tăng cho bản thân
 • Phải cố gắng cân bằng giữa cuộc sống và công việc, luôn cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh.

Trong khi nhân viên đang chịu rất nhiều áp lực về mặt tinh thần thì người quản lý cũng được kêu gọi nhằm hỗ trợ tâm lý cho những ai cần đến. Nghe có vẻ như họ phải làm rất nhiều việc, nhưng sự thật đúng là như vậy đấy!

Nhà lãnh đạo sẽ chẳng thể dẫn dắt công ty hiệu quả nếu họ cũng đang phải chật vật. Trên máy bay, hành khách được khuyên là đeo mặt nạ oxy của mình trước khi giúp người khác. Trường hợp của người quản lý cũng tương tự như vậy. Để trở thành một tấm gương sáng cho bản thân cũng như cấp dưới, người quản lý trước tiên cần phải biết cách chăm sóc tốt cho chính mình. Dưới đây là 4 chiến lược trong kỹ năng quản trị  mà SureHCS tin rằng sẽ giúp mọi người vượt qua khủng hoảng.

1. Kỹ năng quản trị trong “mùa dịch”

Có quá nhiều stress sẽ ảnh hưởng đến cách mà ta làm việc. Những nhân viên dù bình tĩnh nhất cũng có thể bị “rối tung rối mù”. Những nhóm làm việc đã quen với cách vận hành deadline như trước cũng có thể trở nên khó kiểm soát khi chuyển sang làm việc với cường độ cao. Đây không phải lúc áp dụng cách quản lý kiểu “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”.

Một nghiên cứu về hỗ trợ nhà quản lý cho total worker health cho thấy rằng: Đối với phần lớn nhân công, cứu trợ xã hội và sự cảm thông chính là chìa khóa then chốt. Việc này giúp họ giải tỏa stress cũng như điều chỉnh tốt giữa công việc và cuộc sống.

Các nhà quản lý cần phải tự làm tấm gương cho chính bản thân mình, đồng thời ủng hộ và hưởng ứng những nhu cầu về mặt sức khỏe tinh thần cho nhân viên trong khủng hoảng. Kỹ năng quản trị có thể được thực hiện với hai phương pháp quản lý hiệu quả dựa vào chứng cứ là: hỗ trợ về mặt tinh thần và làm hình mẫu.

2. Kỹ năng quản trị ủng hộ về mặt tinh thần 

Ủng hộ tinh thần bao gồm việc cho nhân viên biết rằng họ đang được quan tâm. Rằng họ cần thoải mái chia sẻ về những khó khăn trong công việc cũng như ngoài cuộc sống. Người cấp trên cũng cần truyền tải thông điệp rằng họ thấu hiểu những tác động mà covid-19 ảnh hưởng đến đời sống, công việc của nhân viên. Và phương pháp ủng hộ tinh thần bao gồm:

 1. An ủi và quan sát nếu nhân viên có bất kì dấu hiệu xấu nào. Ví như nỗi lo lắng, tách biệt với xã hội, biểu hiện làm việc không hiệu quả. Đồng thời biết khi nào thì nên hỏi ý kiến chuyên gia cho nhân viên nào đó.
 2. Nhận biết rằng một vài nhân viên đang có người thân cần sự chăm sóc đặc biệt. Vì thế hãy thẳng thắn hỏi nhân viên về cách mà họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống như thế nào.
 3. Thăm hỏi họ thường xuyên và khuyến khích nhân viên kết nối online với những đồng nghiệp, gia đình và bạn bè khác đối với những ai không sống cùng nhà với người thân trong thời kỳ giãn cách xã hội.
 4. Củng cố tinh thần bằng cách cho họ biết rằng bạn cảm thông và luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay “từ xa” .

3. Làm mẫu với các thói quen làm việc lành mạnh

Kỹ năng quản trị làm mẫu đòi hỏi người quản lý phải thông qua các hành vi và chỉ dẫn của mình. Họ cần chỉ cho nhân viên thấy được cách kết hợp công việc và cuộc sống. Họ cũng giúp nhân viên ý thức tự bảo vệ bản thân như thế nào trong “mùa dịch”.

Đơn giản là, nhà lãnh đạo cần làm gương trước để nhân viên quan sát và học hỏi. Một phương pháp làm mẫu hiệu quả chính là:

 1. Chắc rằng bạn luôn cập nhật thông tin về an toàn và sức khỏe cộng đồng cho nhân viên cùng biết.
 2. Nắm rõ những phương pháp phòng tránh dịch bệnh mới nhất cho bản thân và mọi người. Nhắc nhở những phương pháp này một cách thường xuyên trong các cuộc họp. Đăng thông tin trên các kênh trực tuyến, website công ty…
 3. Tự vạch ra ranh giới và xác định rõ thứ tự ưu tiên đối với giờ làm việc, giờ phản hồi. Chia sẻ thông tin đó cho các thành viên trong gia đình biết. Sau đó, ước lượng tính nhất quán trong khả năng của bạn, nhằm tuân thủ tốt các ranh giới này.
 4. Sử dụng nghỉ phép có trả lương và nghỉ ốm khi cần thiết. Khuyến khích nhân viên của bạn làm điều tương tự, hoặc giúp họ tìm điều độ nguồn lực để hỗ trợ nghỉ phép chẳng hạn.

4. Tích cực ủng hộ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Một số kỹ năng quản trị mà nhà quản lý có thể giúp nhân viên cân bằng công việc – cuộc sống. Họ cũng giúp giảm những gánh nặng không đáng có như:

 • Cung cấp cho họ những dự án có deadline linh hoạt.
 • Ưu tiên những nhiệm vụ mang tính chất quan trọng trước, loại bỏ bớt những việc không liên quan.
 • Tránh cái cảm giác rằng mình phải luôn luôn “có mặt đúng giờ”khi nhân viên làm việc từ xa.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng: những nhân viên với trách nhiệm phải chăm sóc người khác tại gia (ví dụ như con cái, hay cha mẹ lớn tuổi) thường có biểu hiện công việc cao hơn. Họ cũng duy trì sức khỏe tốt hơn khi áp dụng chính sách làm việc tại nhà.

Cơn khủng hoảng covid-19 đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả mọi người. Vì thế hãy đồng hành với nhân viên của mình với một niềm cảm thông sâu sắc. Hãy hướng đến sự linh hoạt trong mọi chuyện và làm một tấm gương tiêu biểu với tiêu chí sức khỏe là hàng đầu nhé!

Theo nguồn VietnamWorks

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn