Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Nghỉ việc không phép mấy ngày bị sa thải đúng hay sai?

Nghỉ việc không phép

Trong quá trình làm việc, nếu không có lý do chính đáng và được sự đồng ý của nhà quản lý, nghỉ việc không phép sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn còn thắc mắc liệu mình có bị sa thải khi nghỉ không phép mấy ngày, và liệu có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi bị cho thôi việc. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng SureHCS tìm hiểu những trường hợp mà nhân viên có thể bị sa thải khi nghỉ không phép và quyền lợi của họ trong tình huống này qua bài viết sau.

1. Khi nhân viên tự ý nghỉ việc không xin phép sẽ bị xử lý thế nào?

Luật Lao Động quy định rõ việc tự ý nghỉ việc không phép là hành vi vi phạm và có thể bị xử lý theo các quy định tương ứng.

Theo điều 122, nhân viên có hành vi nghỉ việc mà không báo trước hoặc không đủ lý do hợp lệ sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng lao động và nhà tuyển dụng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu trả lại công việc nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên, theo điều 126, nhân viên tự ý nghỉ việc trong thời gian làm việc nhưng chưa ký hợp đồng lao động sẽ không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu hành vi này dẫn đến thiệt hại về kinh tế hoặc gây nguy hiểm cho người khác, người tự ý nghỉ việc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, khi muốn nghỉ việc, nhân viên cần tuân thủ quy trình xin nghỉ đúng quy định, thông báo trước cho nhà tuyển dụng để có sự thống nhất và tìm cách giải quyết công việc còn lại trước khi ra đi.

Đồng thời, để tránh vi phạm kỷ luật công ty, nhân viên cần tuân thủ quy định về số ngày nghỉ phép và không nghỉ không phép một cách tùy tiện. Nếu vi phạm, nhân viên có thể chịu những hình thức kỷ luật như khiển trách, không tăng lương, miễn nhiệm hoặc sa thải.

Nghỉ việc không phép
Nghỉ việc không xin phép có thể sẽ bị hiển trách, không tăng lương, miễn nhiệm hoặc sa thải.

2. Nghỉ không xin phép mấy ngày bị sa thải?

Theo quy định của Luật Lao động Việt Nam, mỗi công ty có thể có quy định riêng, tuy nhiên, việc sa thải người lao động nếu họ nghỉ việc không phép quá lâu là hoàn toàn có thể thực hiện.

Theo khoản 1 Điều 36 Bộ Luật Lao động năm 2019, từ ngày 01/01/2021, người sử dụng lao động được phép chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương nếu người lao động tự ý bỏ việc trong vòng 5 ngày làm việc liên tục mà không có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, việc này không áp dụng đối với những trường hợp có lý do chính đáng như thiên tai, hoả hoạn, bệnh tật của bản thân hoặc thân nhân được xác nhận bởi cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền hoặc các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động. Trong trường hợp này, người lao động sẽ không bị sa thải.

Đáng lưu ý, người sử dụng lao động không cần phải thông báo trước cho người lao động về việc sa thải nếu họ vi phạm quy định này.

3. Trường hợp nào bị xử lý kỷ luật khi sa thải?

Theo quy định của Luật Lao động Việt Nam, những trường hợp nào vi phạm các quy định và nội quy lao động của doanh nghiệp đều có thể bị xử lý kỷ luật, bao gồm cả sa thải. Cụ thể, những trường hợp bị xử lý kỷ luật sa thải bao gồm:

  • Nghỉ việc không phép từ 5 ngày trở lên
  • Vi phạm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động dẫn đến tai nạn lao động nghiêm trọng, làm giả tài liệu, hồ sơ, chứng từ liên quan đến công tác của doanh nghiệp, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho doanh nghiệp hoặc bộ phận của doanh nghiệp.
  • Tiết lộ bí mật thương mại của doanh nghiệp hoặc vi phạm các quy định về bảo mật thông tin.
  • Cố ý gây rối trật tự trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, có hành vi đánh nhau, sử dụng vũ lực hoặc gây rối trật tự công cộng tại nơi làm việc.
  • Không thực hiện đầy đủ, đúng hạn các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình tại nơi làm việc, tự ý bỏ việc từ 5 ngày trở lên và không có lý do chính đáng.
Nghỉ việc không phép
Nhân viên nghỉ không phép khi bị sa thải phải tuân thủ đúng quy trình và các quy định của pháp luật lao động

Tuy nhiên, khi xử lý kỷ luật sa thải, doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy trình và các quy định của pháp luật lao động. Nếu việc xử lý kỷ luật không tuân thủ đúng quy trình, người lao động có quyền khiếu nại và yêu cầu bồi thường thiệt hại tại cơ quan có thẩm quyền.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn