Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Trắc nghiệm tính cách MBTI và tầm quan trọng?

trắc nghiệm tích cách mbti

I. Trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Myers – Briggs Type Indication là viết tắc của bài trắc nghiệm MBTI; dịch ra nghĩa tiếng việt chính là trắc nghiệm tính cách. Đây là một phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí; tính cách của một người trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra.

Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người; dựa trên từng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.

trắc nghiệm tính cách mbti

II. Lựa chọn nghề nghiệp bằng MBTI

Ngày nay trắc nghiệm MBTI được phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học. Vì vậy trong công việc MBTI giúp chúng ta hiểu biết thêm thông tin về bản thân để dễ dàng lựa chọn nghề nghiệp thích hợp. Cũng như các nhà tuyển dụng có thể sử dụng MBTI để đánh giá về tính cách của nhân viên nào đó mà sắp xếp hoạt động, sinh hoạt sao cho hợp lý nhất với doanh nghiệp.

Nên nhớ rằng, trong mỗi con người; tiềm ẩn với họ chính là những nét cá tính; tính cách riêng biệt. Sự riêng biệt sẽ tạo nên cách nhận biết giữa người này với người khác, giữa vấn đề này hoặc vấn đề nọ. Quay trở lại vấn đề câu hỏi được đặt ra ban đầu; bạn đã hiểu rõ chính bản thân của mình để phát huy được sức mạnh của bản thân.

trắc nghiệm tính cách mbti

Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người; dựa trên từng câu trả lời của họ cho các câu hỏi; để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.

Trắc nghiệm tính cách MBTI dựa trên sự phát triển nền tảng của ngành tâm lí học; nó có độ chính xác rất cao và đang trở nên phổ biến với mọi người.

III. Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí

1. Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Trắc nghiệm tính cách MBTI

Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI test. Cặp xu hướng Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác) chính là xu hướng đối lập nhau về cách mà con người tiếp nhận sự việc hiện tượng xung quanh họ.

Thế giới được hiểu và nhận thức thông qua các giác quan cụ thể; ví dụ như màu sắc, hình ảnh thì sẽ thông qua mắt để nhận biết, mùi vị, âm thanh sẽ nhờ tai để cảm nhận, phân tích.

Ngoài ra, 5 cơ quan sẽ cùng liên tục sắp xếp, phân loại các sự kiện thực tế đang diễn ra một cách đồng thời để cung cấp ngược lại những thông tin từng diễn ra trong quá khứ.

>> Trắc nghiệm: Phong cách làm việc của bạn như thế nào?

>> Trắc nghiệm: tài năng của bạn là gì?

Nếu tìm hiểu nhận thức thế giới thông qua trực giác; não bộ chính là đơn vị phải có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, phân tích, lí giải những mô hình thông tin để thu thập các luồng dữ liệu; trước và sau đó đồng thời sắp xếp các mô hình, liên hệ chúng lại với nhau. Não bộ phải làm việc hết sức, suy đoán và phán đoán tương lai.

2. Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

trắc nghiệm tính cách MBTI

Ở nhóm trắc nghiệm MBTI test. Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc) là hai xu hướng đối lập về cách mà con người lựa chọn đáp án, câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể.

Trong não bộ của chúng ta, phần lí trí là phần được đánh giá cao nhất; nó có vai trò tìm hiểu các thông tin liên quan dựa trên các bộ phân tiêu chí đúng sai, trái hay phải. Sau đó, suy luận một cách logic mới trực tiếp cho đáp án cụ thể nhất, có căn cứ nhất, có khoa học nhất.

Phần cảm xúc của não bộ sẽ xem xét sự việc trên tổng thế các vấn đề cảm tính, yêu hay ghét hận;  hay thu đồng thời các yếu tố đó có sự tác động qua lại lẫn nhau, không có một sự rạch ròi; đó là bản chất của vấn đề cảm xúc do não quyết định.

3. Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

trắc nghiệm tính cách MBTI

Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội) hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài và với chính họ.

  • Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.
  • Hướng ngoại là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người, đồ vật.

4. Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Myers - Briggs Type Indication

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test. Là cách thức con người lựa chọn để tác động với thế giới bên ngoài của họ.

Với dạng này, não bộ của người có cách thức hành động này sẽ làm việc trên các nguyên tắc; có kế hoạch và để đạt được một kế hoạch và có sự chuẩn bị thì tất cả sẽ được tiếp cận một cách rõ ràng tự nhiên và đôi lúc con người chấp nhận sự thay đổi để có được sự phù hợp với hoàn cảnh, kế hoạch đã được vạch ra trước đó!

Qua bài viết này, SureHCS mong rằng bạn sẽ hiểu và biết bản thân mình nhiều hơn, thông qua bài kiểm tra tính cách MBTI. Đây là bài kiểm tra đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Theo nguồn https://mbti.vn/

Bài viết tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn