Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Quy định về thời gian thử việc theo đúng luật mới nhất 2023

quy định về thời gian thử việc

Thử việc là khoảng thời gian chắc hẳn ai cũng sẽ trải qua một hoặc nhiều lần khi làm việc tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên, những quy định về thời gian thử việc này nhiều người vẫn chưa thể nắm rõ. Điều này có thể ảnh hưởng đến những quyền lợi được nhận của người lao động. Cùng Surehcs tìm hiểu ngay về những quy định của luật lao động trong khi thử việc trong bài viết này nhé. 

1. Quy định về thời gian thử việc người lao động

Quy định về thời gian thử việc được thể hiện tại Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, người sử dụng lao động và người lao động cần tuân thủ thực hiện và ghi nhận nội dung này trong hợp đồng lao động thử việc.

quy định về thời gian thử việc

Căn cứ vào tính chất công việc mà thời gian thỏa thuận sẽ khác nhau, tuy nhiên người lao động chỉ thử việc một lần duy nhất với một công việc theo các điều kiện dưới đây:

  • Với công việc quản lý thời gian thử việc tối đa là 180 ngày.
  • Công việc có chức danh, trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên quy định về thời gian thử việc không quá 60 ngày.
  • Với công việc có chức danh, trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp, nhân viên nghiệp vụ thì thời gian thử việc không quá 30 ngày.
  • Những công việc khác có thời gian thử việc không quá 6 ngày.

Các doanh nghiệp có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ các thời gian thử việc trên. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định. Căn cứ tại Điểm b khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ – CP, doanh nghiệp bị xử phạt tử 02 – 05 triệu đồng.

Ngoài ra, những quy định về thời gian thử việc này không áp dụng cho các hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

2. Người lao động thử việc bao nhiêu lần trong một doanh nghiệp?

Theo Điều 25 của Bộ luật Lao động, thời gian thử việc do 2 bên thỏa thuận và được thử việc một lần duy nhất cho một vị trí công việc trong tổ chức, doanh nghiệp.

Nếu vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 2 – 5 triệu đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

quy định về thời gian thử việc

Tuy nhiên, trong cùng một doanh nghiệp, với nhiều vị trí công việc khác nhau thì người lao động có thể thử việc nếu đổi vị trí công việc mà không bị phạt.

Sau khi kết thúc thời gian thử việc. Nếu đạt yêu cầu, người sử dụng lao động cần thực hiện ký kết hợp đồng lao động chính thức. Nếu đã hết thời gian thử việc nhưng người lao động không đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động có thể yêu cầu chuyển sang thử việc ở vị trí khác nếu muốn hoặc chấm dứt hợp đồng thử việc.

Trong thời gian thử việc, hai bên có thể hủy bỏ hợp đồng lao động mà không cần báo trước, không phải bồi thường hợp đồng lao động.

3. Những quyền lợi được hưởng trong quy định khi thử việc

Dưới đây là những quyền lợi mà người lao động có thể nhận được theo quy định về thời gian thử việc:

Quyền lợi trong khi thử việc

  • Vấn đề tiền lương được nhận: Người lao động sẽ được chi trả ít nhất là 85% mức lương chính thức của vị trí công việc được thử – Căn cứ tại Điều 26 Bộ Luật lao động 2019
  • Thời gian làm việc: Quy định về thời gian làm việc đảm bảo không quá 8h/ngày, không vượt hơn 48h/tuần. Thời gian làm thêm, tăng ca theo quy định. Theo Điều 105, 107 của Bộ luật lao động 2019.
  • Thời gian nghỉ giữa ca: Làm việc liên tục ban ngày được nghỉ ít nhất 30 phút, và 45 phút khi làm việc vào ban đêm. Căn cứ tại Điều 64 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.
  • Nghỉ phép năm: Căn cứ vào Khoản 2 Điều 65 Nghị định 145 người lao động được hưởng phép năm nếu tiếp tục làm việc sau thời gian thử việc. Cụ thể, nếu người lao động thử việc 2 tháng thì sau khi được nhận chính thức sẽ được hưởng 2 ngày phép năm.
  • Ngày nghỉ lễ tết: Theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương với các ngày lễ tết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là chi tiết những quy định về thời gian thử việc được quy định theo Bộ luật lao động. Người lao động đang hoặc sắp thực hiện thử việc cần tìm hiểu kỹ các quy định này để không mất quyền lợi nhé. Hy vọng SureHCS đem đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn