Lạc Việt sureHCS

Lạc Việt sureHCS

Created with Fabric.js 3.6.3
Tư vấn phần mềm quản trị nguồn nhân lực toàn diện

Lạc Việt sureHCS là “cánh tay phải đắc lực” của hơn 1000 doanh nghiệp tại Việt Nam từ năm 1995.

Hotline: 0901 55 50 63

Cách đàm phán lương thành công sếp tăng ngay không suy nghĩ

CÁCH ĐÀM PHÁN LƯƠNG THÀNH CÔNG SẾP TĂNG NGAY KHÔNG SUY NGHĨ

Cách đàm phán lương thành công sếp tăng ngay không suy nghĩ

Cách đàm phán lương cực kỳ quan trọng để bạn nhận được mức lương như mong muốn. Tuy vậy, nhiều người vẫn không tìm hiểu nghệ thuật deal lương để rồi nhận lại lời từ chối cay đắng từ nhà tuyển dụng hay sếp của mình. Tìm hiểu ngay cách đàm phán lương thành công từ Surehcs trong bài viết này nhé. 

Đàm phán lương là gì?

Đàm phán lương hay còn được nhiều người gọi là deal lương. Là hình thức thương lượng mức lương làm việc ở một vị trí cụ thể và những phúc lợi liên quan mà doanh nghiệp sẽ chi trả cho nhân viên sau khi nhận việc.

Có hai trường hợp thực hiện đàm phán lương:

  • Đàm phán trong cuộc phỏng vấn tại một vị trí công việc trong doanh nghiệp mới
  • Deal lương với sếp sau một khoảng thời gian dài làm việc tại công ty

Cách đàm phán lương được xem là thành công khi ứng viên cảm thấy hài lòng với mức lương được nhận và doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương này.

Nên lưu ý rằng, việc đàm phán được mức lương ưng ý vô cùng quan trọng bởi khi nhận được mức lương mong muốn, nhân viên sẽ tập trung công hiến tạo ra hiệu quả công việc tốt nhất.

Cách đàm phán lương thành công khi nhận được offer sau phỏng vấn

Trường hợp thường gặp nhất là đàm phán lương trong và sau buổi phỏng vấn. Để đàm phán thành công mức lương mình mong muốn, bạn cần biết được các bước thực hiện như sau:

  • Xác định được mức lương mong muốn

Việc xác định mức lương mong muốn của bản thân là điều đầu tiên bạn cần làm nếu muốn deal lương. Xác định mức lương mong muốn, bạn sẽ phải phân tích và đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

Tìm hiểu về khối lượng công việc: Tìm hiểu tính chất, khối lượng công việc , yêu cầu sẽ giúp bạn định hình được mức lương phù hợp cho vị trí mà bạn ứng tuyển.

Đánh giá năng lực bản thân: Được xem là yếu tố quyết định mức lương mong muốn của bạn. Bạn có tự tin năng lực của bản thân sẽ đáp ứng tốt yêu cầu công việc hay không. Tất nhiên, nếu năng lực bạn cao bạn có thể deal mức lương cao hơn .

Cách đàm phán lương thành công khi nhận được offer sau phỏng vấn

Tìm hiểu mức lương trên thị trường: Hãy dạo quanh một vòng các trang tuyển dụng, xem mức lương phổ biến cho vị trí công việc này là bao nhiêu. Từ đó đưa ra con số mong muốn phù hợp với mức lương trên thị trường.

  • Chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn

Chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn, giới thiệu bản thân ghi điểm với nhà tuyển dụng không chỉ giúp bạn có được công việc này mà còn là cơ hội để bản dễ dàng deal được mức lương mình mong muốn. Thông thường, qua cuộc phỏng vấn trực tiếp nhà tuyển dụng sẽ phần nào xác định được năng lực của bạn và định ra mức lương cụ thể. Khi bạn thể hiện tốt, tạo ấn tượng với người tuyển dụng thì vấn đề deal lương mong muốn sẽ dễ thành công hơn.

  • Deal lương

Bước cuối cùng chính là deal lương. Nếu là lần đầu tiên deal lương, có thể bạn sẽ lo lắng tuy nhiên cần tạo cho mình phong thái bình tĩnh và tự tin nhất khi nói lên mức lương mong muốn của mình. Một số mẹo giúp bạn đàm phán lương thành công:

Đưa ra mức lương mong muốn cao hơn dự định: Nhà tuyển dụng có thể sẽ giảm mức lương bạn đưa ra một ít, do đó hãy deal mức lương cao hơn 10 – 15% mức lương bạn muốn thực sự. Nếu lương bạn muốn nhận là 15 triệu thì hãy deal với nhà tuyển dụng ở mức 16 – 17 triệu.

Đưa ra khoản lương thay vì một mức lương cụ thể: Điều này giúp nhà tuyển dụng hiểu được đây là khoản lương mà bạn mong muốn và có thể chấp nhận đàm phán. Với cách này, bạn hãy đưa ra khoản lương thấp nhất là mức lương có thể chấp nhận và cao nhất là mức lương cao hơn mức mong muốn 10 – 15 %. Lúc này khoản mong muốn của bạn sẽ nằm ở giữa.

Cách đàm phán lương với sếp 

Sau một thời gian làm việc và tạo ra được một số thành tích đem lại hiệu quả trong công việc, chắc chắn bạn sẽ mong muốn mình nhận được mức lương xứng đáng hơn. Vậy cách đàm phán lương với sếp như thể nào hiệu quả và thành công?

Cách đàm phán lương với sếp 

Dưới đây là kinh nghiệm deal lương từ Surehcs bạn có thể áp dụng nhé.

  • Làm tốt công việc và tạo ra được thành tích trước khi muốn deal lương: Thông thường, công ty sẽ có chính sách review lương mỗi năm 1 hoặc 2 lần. Để đến kỳ deal lương thành công bạn cần làm tốt và đem lại hiệu quả trong công việc. Làm nhiều hơn những điều sếp mong đợi và tạo ra được giá trị. Khi bạn tạo ra được giá trị giúp công ty phát triển thì việc deal lương theo mức mong muốn cũng sẽ được sếp vui vẻ đồng ý.
  • Xác định được giá trị và năng lực của bản thân: Sau một thời gian làm việc, tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng thì giá trị của bạn cũng sẽ được nâng lên. Điều này đồng nghĩa mức lương của bạn cũng sẽ phải được tăng phù hợp với giá trị bạn hiện có. Để xác định được con số này hãy tham khảo khoảng lương hiện tại cùng vị trí từ bạn bè, website tìm việc, … Từ đó đưa ra mức lương mong muốn để deal lương với sếp.
  • Đề nghị thẳng thắn đàm phán lương với sếp: Có thể chuyện thương lượng lương sẽ khá khó để mở lời nhưng hãy nhớ rằng không ai quan tâm đến lương của bạn ngoại trừ bạn cả. Do đó hãy thẳng thắn mở lời đề nghị được tăng lương. Bạn có thể đề cập mong muốn trực tiếp hoặc viết thư và gửi qua mail cho sếp của bạn.

Hy vọng những chia sẻ về cách đàm phán lương từ Surehcs giúp bạn chuẩn bị thật tốt để tự tin deal lương thành công nhé. 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn